Sáng nay (20/7), Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong cho biết, vụ nam công chức công tác tại Phòng tài chính kế hoạch của huyện bị nữ đồng nghiệp tố cáo hiếp dâm đã có kết luận cuối cùng sau 1 tháng điều tra. Công an huyện đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự bởi hành vi của nam công chức này chưa đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm như đơn tố cáo.

Trước đó, Công an huyện Triệu Phong nhận được đơn tố cáo của chị N.T.L.A (SN 1988), chuyên viên Phòng Tài chính Kế hoạch huyện tố cáo ông N.B.Tr (SN 1979), là đồng nghiệp với chị N.T.L.A có hành vi hiếp dâm ngay tại phòng làm việc.


 Trụ sở cơ quan nơi ông N.B.Tr bị chị N.T.L.A tố cáo hiếp dâm trong giờ làm việc

Theo đơn tố cáo, chị A cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 10h sáng 21/6. Trong lúc chị A đang ở phòng làm việc một mình thì ông Tr đi vào rồi khép cửa lại. Sau đó Tr ép sát chị A rồi dùng tay sờ soạng, luồn tay vào áo, cởi cúc quần chị A. Khi chị A tìm cách bỏ chạy thì ông Tr chốt cửa lại rồi tiếp tục cưỡng bức. Chị A chống cự quyết liệt thì bị ông Tr bóp cổ, cắn vào môi. Sau 5 phút ông Tr mới bỏ đi ra ngoài. Hậu quả chị A phải điều trị với vết sưng ở môi, cào xước ở tay, cổ.

Trực tiếp ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo công an địa phương khẩn trương làm rõ, có kết luận chính xác, khách quan vụ việc vì đã gây dư luận xã hội không tốt trên địa bàn.

Nhận được đơn tố cáo, Công an huyện đã vào cuộc điều tra. Nhận định hành vi của ông Tr không đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm, Công an huyện đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, mà chỉ xử phạt hành chính đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Đồng thời, Công an huyện cũng đề nghị UBND huyện xử lý kỷ luật nghiêm đối với ông Tr, vì sự việc xảy ra trong giờ hành chính, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cán bộ, công chức.

Cũng trong sáng nay (20/7), ông Nguyễn Chiến - Viện trưởng VKSND huyện Triệu Phong cho biết, vụ việc trên Công an huyện đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự vào ngày hôm qua (19/7). Hiện VKSND huyện chưa nhận được quyết định này. Khi nhận được quyết định không khởi tố cùng hồ sơ vụ việc, VKS sẽ kiểm sát chặt chẽ và sẽ có văn bản thông báo quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện đúng hay không đúng theo quy chế của ngành Kiểm sát.

Trước đó, VKSND huyện đã chỉ đạo Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ tin báo tố giác tội phạm và bám sát quá trình điều tra, xác minh xử lý tin báo của Cơ quan điều tra. Quá trình điều tra xác minh, cho thấy hành vi của ông Tr chỉ là hành vì sàm sỡ, yếu tố hiếp dâm chưa đủ cơ sở kết luận vì không gian, thời gian xảy ra sự việc không cho phép, lại trong giờ làm việc, ở phòng làm việc, thời điểm đó cơ quan cũng đông người..v..v…

Bùi Tiến