Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo, các cá nhân bị hại biết để liên hệ với cơ quan điều tra (Phòng P4/C01) để giải quyết theo quy định của pháp luật. Địa chỉ: Số 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Số điện thoại trực ban: 069.2345860; số điện thoại di động 0975.919.247.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Mắt TP HCM nơi xảy ra sai phạm

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can: Nguyễn Minh Khải, nguyên Giám đốc; Võ Thị Chinh Nga, nguyên Phó Giám đốc; Phí Duy Tiến, nguyên Phó Giám đốc; Nguyễn Quốc Toản, nguyên Trưởng Khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức thuộc Bệnh viện Mắt về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể những sai phạm tại bệnh viện này đã gây thiệt hại cho Bảo hiểm y tế và người dân. Cơ quan điều tra xác định, Bệnh viện Mắt TP HCM tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh.

Một số cá nhân là lãnh đạo bệnh viện này đã làm trái quy định của pháp luật về đấu thầu để loại mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo tương đương, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất, rồi mua các mặt hàng thủy tinh thể có giá dự thầu cao, gồm: Thủy tinh thể nhân tạo CT Asphina 509M với giá 3,1 triệu đồng/cái; Thủy tinh thể nhân tạo CT Asphina 509MP với giá 3,6 triệu đồng/cái; Thủy tinh thể nhân tạo CT Lucia 601PY với giá 3,4 triệu đồng/cái; Thủy tinh thể nhân tạo CT Lucia 201P với giá 2,9 triệu đồng/cái.

Với việc Bệnh viện Mắt TP HCM lựa chọn mặt hàng thủy tinh thể có giá cao hơn trúng thầu trái quy định, Bảo hiểm y tế và người bệnh đã phải chi trả thêm phần chênh lệch cao hơn. Tổng số tiền gây thiệt hại được xác định là hơn 14,2 tỉ đồng; trong đó thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế hơn 5,2 tỉ đồng, người bệnh có Bảo hiểm y tế hơn 7,1 tỉ đồng, người bệnh không có Bảo hiểm y tế hơn 1,8 tỉ đồng./.

Tuấn Anh