Cụ thể, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương liên quan, ngày 30/4/2024, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, Bộ Công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục tố tụng theo quy định.

leftcenterrightdel
 Ông Mai Tiến Dũng khi còn đương chức. (Ảnh: VGP)

Ông Mai Tiến Dũng, sinh năm 1959, quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ông có trình độ tiến sĩ kinh tế, cử nhân luật.

Ông Mai Tiến Dũng là Ủy viên Trung ương Đảng hai khóa XI, XII; từng làm Chủ tịch UBND, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam. Ông giữ vị trí Ủy viên Ban Cán sự đảng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, sau đó về nghỉ chế độ.

Tháng 3/2023, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Mai Tiến Dũng do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng. Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố quyết định kỷ luật của Ban Bí thư, ngày 14/1/2023.

Trước đó, ngày 13/1/2023, Ban Bí thư quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, do vi phạm liên quan tới các chuyến bay giải cứu đưa công dân về nước trong dịch COVID-19.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, ông Mai Tiến Dũng với cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước trong đại dịch COVID-19, để một số cán bộ Văn phòng Chính phủ tham mưu, đề xuất không đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Vi phạm của ông Mai Tiến Dũng đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và cơ quan hành chính nhà nước.

Thế Đức