Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, sự việc liên quan đến ông Trần Vinh xảy ra trong thời điểm toàn thành phố đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã khiến dư luận bức xúc, tạo điểm nóng về truyền thông nhất là thông tin trên mạng xã hội và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thành phố. Đây là sự việc đáng tiếc, đồng thời là bài học kinh nghiệm đối với các cấp ủy, các cơ quan, địa phương, đơn vị và các cá nhân có liên quan.

leftcenterrightdel
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: X.N

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ tình tiết, nội dung sự việc để có kết luận cụ thể về trách nhiệm của ông Trần Vinh và những người liên quan. Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm túc, khách quan, toàn diện, đúng quy định.

Trên cơ sở đó, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xem xét, làm rõ hoàn cảnh, nguyên nhân và hành vi vi phạm liên quan đến trách nhiệm công dân, trách nhiệm đảng viên và trách nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của ông Trần Vinh. Khi đánh giá hậu quả của hành vi đã xem xét việc ông Trần Vinh có thái độ nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, đồng thời có thư xin lỗi gửi đến cá nhân, tổ chức có liên quan và được chấp thuận.

Trên cơ sở các quy định hiện hành, nhất là các quy định về trách nhiệm nêu gương của đảng viên và xử lý kỷ luật đảng viên, cán bộ, công chức, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính và xử lý kỷ luật đối với ông Trần Vinh.

Theo đó, Chi bộ Công tác Quốc hội thuộc Đảng ủy cơ quan Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 11-QĐ/CB ngày 6/8/2021 về thi hành kỉ luật ông Trần Vinh bằng hình thức cảnh cáo. Thường trực HĐND Đà Nẵng ban hành Quyết định số 17/QĐ-HĐND ngày 9/8/2021 về thi hành kỉ luật đối với ông Trần Vinh - Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng bằng hình thức giáng chức.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Vinh tại thời điểm xảy ra vụ việc. 

Bên cạnh đó, ông Trần Vinh cũng bị xử phạt vi phạm hành chính do đã thực hiện hành vi “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ” theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Sở TT-TT TP Đà Nẵng cũng ban hành Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC ngày 9/8/2021 về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Vinh do có hành vi vi phạm trong việc cung cấp thông tin báo chí theo Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Trước đó, sáng 1/8, tại điểm lấy mẫu xét nghiệm tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), ông Trần Vinh (trú Nại Hưng 2, phường Nại Hiên Đông) - Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND TP Đà Nẵng  và nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 xảy ra to tiếng, xô xát. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại điểm lấy mẫu kịp thời can thiệp, đưa ông Trần Vinh về trụ sở công an để làm việc.

X.N