Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, ngày 21/9, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết: Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Đưa hối lộ và nhận hối lộ" xảy ra tại tỉnh này.

leftcenterrightdel
Trụ sở Sở GD - ĐT Hoà Bình

Cơ quan ANĐT cũng vừa chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND tối cao đề nghị truy tố 15 bị can.

Trong số này, bị can Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD - ĐT Hoà Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) cùng 12 người bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ",  trong đó Vinh và Tuấn là 2 đối tượng cầm đầu.

Riêng Đỗ Mạnh Tuấn bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ" và Hồ Chúc (giáo viên trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Quang Vinh và đồng bọn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chỉ đạo, can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

leftcenterrightdel
Bị can Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn (từ trái sang phải). 

Theo kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT Bộ Công an, thông qua các mối quan hệ, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh. Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh. Tổng số thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là 64.

Ngoài ra, tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017, một thí sinh cũng được can thiệp bài thi để nâng điểm.

Tháng 6/2018, Hồ Chúc biết Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên Ban chấm chi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia nên hẹn gặp tại quán cà phê gần sân vận động huyện Lạc Thủy (thị trấn Chi Nê) để nhờ Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh Đỗ Trung Giang và Nguyễn Hà Hải Đăng, dự thi tại trường của Chúc.

Đỗ Mạnh Tuấn đồng ý. Trong quá trình chấm thi, Tuấn đã sửa chữa, can thiệp bài thi để nâng điểm cho 2 thí sinh này. Sau khi có kết quả, Chúc đưa 300 triệu đồng cho Tuấn để "cảm ơn".

Ngoài ra, Đỗ Mạnh Tuấn còn khai nhận được Đào Ngọc Thuật "cảm ơn" số tiền 250 triệu đồng khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 4 thí sinh. Khương Ngọc Chất "cảm ơn" 500 triệu đồng khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh. Tuy nhiên, Cơ quan ANĐT không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối với khoản tiền này./.

Xuân Hưng