Ngày 1/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến vụ án dùng súng cướp tiệm vàng tại khu vực chợ Đông Ba diễn ra vào trưa ngày hôm qua (31/7).

leftcenterrightdel
 Hình ảnh đối tượng Ngô Văn Quốc trước khi bị bắt giữ.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, vào khoảng 12h40 ngày 31/7, tại tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi chợ Đông Ba, phường Đông Ba, TP Huế, trong lúc lực lượng bảo vệ chợ nghỉ trưa thì có một nam thanh niên, sử dụng súng AK bắn 1 phát chỉ thiên, sau đó bắn vào tủ kính tiệm vàng khiến tủ kính đựng vàng vỡ nát. Đối tượng sau đó lấy 2 khay đựng vàng ném vung vãi ở trước cửa tiệm và cầm súng đi bộ về hướng cầu Gia Hội.

leftcenterrightdel
 Khẩu súng đối tượng dùng để gây án.

Ngay khi nhận tin báo, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Thanh Tuấn đã chỉ đạo triển khai ngay lực lượng đến hiện trường. Công an Thừa Thiên Huế giao trách nhiệm cho Đồng chí Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, tổ chức cấp cứu người bị thương.

Công an Thừa Thiên Huế đã tiếp cận bảo vệ, bao vây, phong tỏa hiện trường và nơi đối tượng cố thủ, tổ chức phong tỏa, ngăn không cho người dân hiếu kỳ tụ tập, điều hòa phân luồng giao thông. Giám sát, nắm diễn biến tâm lý đối tượng và tổ chức vận động đối tượng đầu thú. 

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin về vụ cướp.

Sau thời gian được Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra trực tiếp vận động, thuyết phục, ổn định tâm lý, đối tượng đã hợp tác, giao nộp súng.

Tại buổi trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phá án, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương đánh giá cao thành tích của lực lượng tham gia phá án.

leftcenterrightdel
 Clip về vụ cướp tiệm vàng chấn động tại Thừa Thiên Huế.

Đây được xem là vụ án rất nghiêm trọng nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng đã bị bắt giữ, bảo đảm an toàn cho người dân và lực lượng phá án. Thể hiện được sự sẵn sàng, chuyên nghiệp, chiến đấu dũng cảm, mưu trí trong phòng chống tội phạm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, thể hiện được tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Với thành tích trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định khen thưởng đột xuất cho 4 tập thể và 9 các nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm.

leftcenterrightdel
 Các tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng sau vụ cướp tiệm vàng ở Huế.

Ngày 31/7, một vụ cướp tiệm vàng táo tợn đã xảy ra ở chợ Đông Ba (TP Huế, Thừa Thiên Huế). Giữa trưa, người dân nghe nhiều tiếng súng nổ trước chợ Đông Ba. Sau đó, có một thanh niên chạy ra trước khu chợ cầm theo vàng cướp được ném vương vãi ra đường rồi chạy trốn.

Công an đã điều động xe bọc thép và lính bắn tỉa đến hiện trường để hỗ trợ vây ráp đối tượng, sau đó, đối tượng đã buông súng đầu hàng lực lượng Công an. Lúc gây án nghi phạm mặc bộ đồ quân phục của Công an. Đối tượng được xác định là Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú tại thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) là một cán bộ công an công tác ở một trại giam ở Thừa Thiên Huế.

Đắc Đức - X.N