Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, khoảng 16h30' ngày 30/11, một người dân ở xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vào Đồn Biên phòng Tam Thanh, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam trình báo và giao nộp 1 bánh heroin nhặt được ở bãi biển thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ.

Ngay sau đó, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam nắm tình hình và biết được nhiều người dân nhặt được ma túy trên bãi biển. Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã triển khai lực lượng tuyên truyền và vận động nhân dân giao nộp số ma túy nhặt được. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định bên trong can nhựa người dân giao nộp có 13 bánh heroin.

leftcenterrightdel
 25 bánh heroin mà người dân nhặt được tại bờ biển Tam Thanh Quảng Nam. Ảnh H.A

Các lực lượng chức năng Quảng Nam đã thu giữ được tổng cộng 25 bánh heroin. Những bánh heroin này được bọc lớp giấy bên ngoài có logo màu đỏ và có ghi chữ Trung Quốc. Tổng trọng lượng của các bánh heroin này là gần 10kg.

Tiếp đó, khoảng 12h ngày 1/12, ông Nguyễn H. (SN 1955, trú tại thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) trong khi đi nhặt rác đã thu lượm được 8 gói nylon có hình thù giống gói trà trôi dạt trên bờ biển thôn Hải Đông. Nghĩ đây là những gói trà nên ông H. đã cùng một người dân cùng thôn mở ra xem thì phát hiện bên trong không phải là trà. Sự việc  sau đó được ông H. trình báo và bàn giao toàn bộ số túi nylon cho Đồn Biên phòng Phong Hải. 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, những gói nilon trên bên ngoài có in chữ Trung Quốc, bên trong mỗi gói có chứa 1 túi nilon trong suốt ghi chữ AAA. Túi nylon này đựng tinh thể màu trắng đục nghi là ma túy đá. Tổng cộng 8 gói nylon có trọng lượng 7,8kg.

leftcenterrightdel
 Những bánh nghi ma túy đá trôi dạt vào bờ biển Phong Hải, Phong Điền, Thừa Thiên Huế

Chưa dừng lại ở đó, lúc 4 giờ sáng 3/12 ông Hồ Văn Lộc (SN 1972), trú tại Thôn 11, xã Quảng Ngạn đang đi lượm ve chai tại bãi tắm thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện và có lượm được 1 thùng nhựa màu xanh hình trụ với chiều cao 40cm, đường kính miệng 30cm, bên trong có chứa 21 bánh bọc túi hình chữ nhật.

Ngay sau khi nhận thông tin, Đồn Biên phòng Phong Hải đã đến hiện trường kiểm tra số lượng, lập biên bản làm việc và thu giữ tang vật nói trên. Đại úy Đồng Khắc Linh - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phong Hải cho biết 1 thùng nhựa màu xanh hình trụ với chiều cao 40cm, đường kính miệng 30cm, bên trong có chứa 21 bánh bọc túi hình chữ nhật (mặt ngoài gói màu vàng, có vòng tròn đỏ, xung quanh có nhiều chữ Trung Quốc, có biểu tượng hình 02 con sư tử....).

leftcenterrightdel
21 bánh nghi heroin mà ông Hồ Văn Lộc phát hiện tại bãi tắm thôn Tân Mỹ Phong Điền Thừa Huế 

Những bánh nghi heroin mà ông Hồ Văn Lộc phát hiện rất giống với các bánh heroin mà người dân ở xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam nhặt được trên bãi biển và giao nộp cơ quan chức năng vào ngày 30/11.

Trước diễn biến phức tạp của sự việc, để điều tra làm rõ nguồn gốc của những bánh ma túy này, ngày 3/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã cử các tổ công tác trực tiếp vào các địa phương trên để điều tra vụ việc.

Xuân Nha