Như báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, khoảng 16h30' ngày 30/11, một người dân ở xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vào Đồn Biên phòng Tam Thanh, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam trình báo và giao nộp 1 bánh heroin nhặt được ở bãi biển thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ.

Ngay sau đó, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam nắm tình hình và biết được nhiều người dân nhặt được ma túy trên bãi biển. Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã triển khai lực lượng tuyên truyền và vận động nhân dân giao nộp số ma túy nhặt được. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định bên trong can nhựa người dân giao nộp có 13 bánh heroin. Các lực lượng chức năng Quảng Nam đã thu giữ được tổng cộng 25 bánh heroin. Những bánh heroin này được bọc lớp giấy bên ngoài có logo màu đỏ và  có ghi chữ Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Gần 10kg heroin trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam. Ảnh: H.A 

Theo xác minh, khi phát hiện những bánh heroin này, người phát hiện đầu tiên đã trút toàn bộ xuống biển để lấy mỗi chiếc can vì tưởng rằng đây là bánh kẹo Trung Quốc.  Sau đó, một số người dân địa phương khác phát hiện hàng chục bánh là hình chữ nhật được bọc màu vàng nằm sát bờ biển. Tò mò, nhiều người đến mở ra xem nghi ngờ là ma túy nên đã giao nộp cho cơ quan chức năng.

Thượng tá Hoàng Văn Mẫn- Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam, cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên, lực lượng biên phòng tiến hành kiểm tra nhanh, qua kiểm tra xác định số bột trên là ma túy nên đã  phối hợp với Phòng Cảnh sát ma túy Công an tỉnh Quảng Nam, các lực lượng chức năng của Công an TP Tam Kỳ triển khai lực lượng tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp số ma túy vớt được trước đó.

leftcenterrightdel
 Biên phòng Quảng Nam thu giữ 25 bánh heroin do người dân giao nộp. Ảnh H.A

Các lực lượng chức năng Quảng Nam đã thu giữ được tổng cộng 25 bánh heroin (gần 10kg) trôi nổi trên vùng biển Tam Kỳ, đây là loại heroin có hàm lượng ma túy rất cao. Trong ngày 1-12, lực lượng biên phòng tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương giao nộp nếu nhặt được, đồng thời cam kết không tàng trữ, vận chuyển ma túy trái phép.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên, Công an tỉnh đã cử lực lượng tham gia phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tiến hành điều tra, làm rõ về nguồn gốc của số ma túy này. Số ma túy trên được phát hiện đã trôi dạt từ ngoài biển vào bờ tại xã Tam Thanh, được giấu trong chiếc thùng nhựa mà người dân vô tình phát hiện được. Hiện nguồn gốc số ma túy trên từ đâu đang được cơ quan chức năng  tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.  

leftcenterrightdel
 Logo bên ngoài các bánh heroin (trái) và logo một hãng thuốc nổi tiếng (phải) trùng khớp với nhau.

Theo giải mã của một số người biết tiếng Trung Quốc, logo bên ngoài các bánh heroin là tên một hãng thuốc khá nổi tiếng, được bán nhiều ở Myanma và Thái Lan. Ở vòng tròn ngoài cùng có 5 chữ 雙獅地球標 được dịch là "song sư địa cầu tiêu" (logo 2 con sư tử địa cầu). 4 chữ 提防假冒 ở vòng tròn phía trong là "cảnh giác hàng giả", 2 chữ 純淨 bên dưới là "thuần khiết" 100%.

Xuân Nha