Ngày 27/6, VKSND TP HCM đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Maksim Zubkov (SN 1982, quốc tịch Nga) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Cùng ngày, Công an TP HCM đã tống đạt các Quyết định và Lệnh bắt để tạm giam Maksim Zubkov.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát, Công an tống đạt các Quyết định và Lệnh bắt để tạm giam Maksim Zubkov.

Trong vụ án này, Công an TP HCM xác định Maksim Zubkov là người quản lý, điều hành 6 công ty nói trên để hoạt động cho vay tiền qua trang web senmo.vn, thantaioi.vn và caydenthan.vn.

Công an xác định 6 công ty do Maksim Zubkov điều hành đều có chung mô hình quản lý, có nhân viên làm việc liên kết với nhau, hoạt động núp bóng cho vay nặng lãi; có phân công vai trò của từng người.

Các nhân viên được phân công nhiệm vụ quảng cáo trên mạng xã hội, tờ rơi để tìm kiếm người vay. Khi người vay liên hệ sẽ có bộ phận tư vấn, xác minh thông tin, duyệt vay và thu hồi nợ. Hàng chục người vay được xác định đã vay với lãi suất từ 183%/năm đến 2.555%/năm.

Trước đó, cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ và 22 bị can đã khởi tố lên Công an TP HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tất cả 22 bị can này bị khởi tố tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Nhiều người trong số 22 bị can này là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm và nhân viên của 6 công ty núp bóng cho vay nặng lãi. Các công ty này có văn phòng làm việc tại tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh./.

Đại Lánh