VKSND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lương Thị Toàn (SN 1983) và Moong Thị Nghệ (SN 1990), cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về tội mua bán người theo Điều 150 - BLHS.
Trước đó, vào khoảng đầu tháng 7/2023, Công an huyện Kỳ Sơn tiếp nhận đơn tố giác của chị X.T.D. (SN 1989), trú tại bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về việc từng bị Moong Thị Nghệ và Lương Thị Toàn đưa sang nước ngoài bán cho người khác lấy làm vợ.
leftcenterrightdel
 Công an làm việc với Lương Thị Toàn.
Vào khoảng tháng 3/2018, Lương Thị Toàn (lúc đó lấy chồng người nước ngoài) trở về Việt Nam để thăm gia đình. Trong những ngày ở quê, Toàn gặp Moong Thị Nghệ và nói chuyện hỏi thăm. Sau đó, Toàn đặt vấn đề với Nghệ rằng, khi nào kiếm được người đi lấy chồng nước ngoài thì liên lạc với Toàn để đưa sang. Nếu phi vụ thành công, Nghệ sẽ được chia hoa hồng. Nghe vậy, Moong Thị Nghệ đồng ý.
Lợi dụng chị X.T.D. có hoàn cảnh khó khăn, Moong Thị Nghệ đã tiếp cận chị D. dụ dỗ, rủ rê chị D. đồng ý sang nước ngoài “làm việc”. Song, thực chất là bán chị D. sang làm vợ. 
Sau khi bàn bạc thống nhất với Lương Thị Toàn, Moong Thị Nghệ đã đưa chị X.T.D. đón xe khách ra thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên trái phép bằng đường tiểu ngạch sang nước ngoài. Tại đây, cả hai được vợ chồng Lương Thị Toàn đón và đưa về nhà. Vài ngày sau, vợ chồng Lương Thị Toàn bán chị D. làm vợ cho một người đàn ông. Moong Thị Nghệ được vợ chồng Toàn chia với số tiền hơn 20 triệu đồng. 
P.V