Ngày 9/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên (22 tuổi, trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) và cháu ruột là Hà Phúc Minh Đăng (18 tuổi, trú tại xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) cùng về tội “Mua bán người”, theo quy định tại Điều 150 BLHS.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa. 

Theo nội dung cáo trạng, tháng 2/2022, thông qua mối quan hệ xã hội, Thiên được một người đưa sang Campuchia làm phiên dịch tiếng Trung Quốc cho một công ty.

Cho đến tháng 4/2022, Thiên đưa Đăng là con của chị gái sang Campuchia làm quảng cáo và game đánh bạc cho một công ty khác.

Sau đó, 2 cậu cháu Thiên biết việc đưa người Việt Nam sang Campuchia bán vào các công ty do người Trung Quốc làm chủ sẽ thu lợi nhuận cao. Từ đó, 2 cậu cháu đã bàn bạc và đăng bài quảng cáo trên Facebook với nội dung: “Tuyển lao động sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao”.

Đến tháng 5/2022, Thiên và Đăng đã lừa được 5 người ở tỉnh Đắk Lắk bán sang Campuchia, thu lợi tổng số tiền 900 USD. Trong đó, Thiên hưởng lợi 750 USD và Đăng hưởng lợi 150 USD.

Riêng các nạn nhân sau khi bị bán vào các công ty do người Trung Quốc làm chủ, phải làm việc trong thời gian dài, không được nghỉ ngơi, không được ra khỏi nơi làm việc; tính chất công việc rất vất vả, áp lực, nếu làm không đủ chỉ tiêu thì bị đánh đập, bỏ đói, bán đi nơi khác. Nếu muốn về lại Việt Nam thì phải nộp tiền chuộc từ 3.000 USD đến 3.300 USD.

Sau khi biết mình bị lừa, các nạn nhân đã tìm cách liên lạc về gia đình để tố cáo hành vi của 2 đối tượng. Đến nay, đã có 2 bị hại được giải cứu về nước.

Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên 13 năm tù, bị cáo Hà Phúc Minh Đăng 8 năm tù cùng về tội “Mua bán người”./.

Nguyễn Chính