Ngày 15/11, VKSND tỉnh Nghệ An phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình (SN 1970), trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND phường Nghi Hoà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo tài liệu điều tra, Lê Văn Bình đã tiếp cận, thuyết phục, kêu gọi nhiều người dân chung vốn với lý do đầu tư đất tại các địa phương ở thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh với số tiền lên hàng chục tỉ đồng.

Đáng chú ý, thông tin các thửa đất mà Bình đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn là không đúng sự thật, Bình cũng không tham gia mua, bán với các thửa đất tại các địa phương trên.

leftcenterrightdel
 Lê Văn Bình nghe đọc quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam từ Cơ quan điều tra. (Ảnh: CANA)

Tại cơ quan Công an Bình khai nhận, bản thân bắt đầu tham gia các hoạt động mua, bán đất từ năm 2017, do tham gia với nhiều người, nhiều giao dịch, không kiểm soát được tiền nên dẫn tới thất thoát.

Đến đầu năm 2021, nhiều người góp vốn chung với Bình đồng loạt đòi lại tiền đầu tư khiến Bình nghĩ ra thủ đoạn sử dụng vỏ bọc là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn chung rồi lừa đảo chiếm đoạt tải sản. Số tiền từ người dân kêu gọi sau được Bình sử dụng để trả cho những người chung vốn trước.

Bước đầu cơ quan Công an chứng minh được, với thủ đoạn như trên trong thời gian từ tháng 1 - 4/2021, Lê Văn Bình đã kêu gọi, nhận tiền góp vốn chung và lừa đảo của 4 bị hại tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng số tiền gần 29 tỉ đồng.

Tiến hành khám xét chỗ ở Lê Văn Bình, cơ quan Công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa đối tượng và các bị hại.

Lực lượng chức năng cũng đã phong toả 2 tài khoản ngân hàng của Lê Văn Bình để phục vụ quá trình điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là bị hại của đối tượng Lê Văn Bình thì đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khải Huy