Tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng Hà, SN 1976, trú tại Khối 3, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; Nơi thường trú: thôn Hà Chua, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

leftcenterrightdel
 Cơ quan An ninh điều tra lấy lời khai Nguyễn Thị Hồng Hà.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 12/2020 đến nay, Nguyễn Thị Hồng Hà đã tổ chức cho hơn 44 công dân nhập cảnh trái phép từ Thái Lan, Lào về Việt Nam.

Các công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam chủ yếu về quê ăn Tết, phần lớn không có giấy tờ hợp lệ.

Để nhập cảnh về được Việt Nam, số công dân này đã thông qua mạng xã hội hoặc từ các mối quan hệ quen biết để liên hệ, thống nhất và được các đối tượng: Trần Đình Điển, SN: 1981; Thân Cương, SN: 1981, trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc; Trần Quang Trung, SN: 1981, xã Vượng Lộc; Nguyễn Hải Đăng, SN: 1976, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang sinh sống tại Thái Lan và một số đối tượng khác tổ chức về Việt Nam qua khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với chi phí từ 4 đến 12 triệu đồng.

Các đối tượng này đã tổ chức đón, thu tiền và đưa các công dân từ Thái Lan, Lào về đến cửa khẩu Nậm Phao (Lào) để Hà và một số đối tượng khác đón, tổ chức cho xuất cảnh Lào qua Cửa khẩu Nậm Phao và nhập cảnh Việt Nam qua khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên kiểm sát khám xét hồ sơ, tài liệu.

Sau khi đón số công dân nói trên tại khu vực Cửa khẩu Nậm Phao (Lào), Nguyễn Thị Hồng Hà yêu cầu các công dân ngồi chờ để tự mình đến khu vực làm thủ tục xuất cảnh tại Cửa khẩu Nậm Phao (Lào) xin cho các công dân được xuất cảnh. Sau khi các công dân được xuất cảnh Lào, Hà hướng dẫn mọi người đi bộ hoặc chở bằng ô tô về khai báo y tế tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Tại đây, Hà nói các công dân ngồi chờ để xe bus đến đón, đưa đi cách ly tập trung như đã thỏa thuận.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Mẫn Phong