Kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng 1h10' ngày 20/3/2022, anh N.V.P. (SN 1982) đang ngủ trong nhà tại 53/1/6 Lê Hồng Phong, phường 7, TP Vũng Tàu thì nghe có tiếng tri hô bên ngoài. Anh P. chạy ra phòng khách thì thấy trước cửa nhà mình đang có cháy lớn. Lúc này, người dân trong tổ dân phố đến hỗ trợ, dập tắt đám cháy rồi phá cửa nhà, đưa anh P. và mọi người bên trong nhà ra ngoài. Qua rà soát dữ liệu trích xuất từ camera an ninh, cơ quan chức năng xác định có một đối tượng dùng xăng đổ trước cửa nhà anh P. và châm lửa đốt, sau đó bỏ đi.

leftcenterrightdel
 Lê Ngọc Bảo tại thời điểm ra đầu thú

Theo kết luận định giá, trị giá tài sản bị thiệt hại do bị cháy là 716.000 đồng.

Đến ngày 22/6, Lê Ngọc Bảo (SN 1996; không có nơi thường trú cụ thể) đến Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu đầu thú. Tại đây, Bảo khai nhận đã mua 5 lít xăng rồi đem đến đổ trước cửa nhà anh P và châm lửa đốt vào khoảng 0h30' ngày 20/3/2022. Mục đích của Bảo là giết anh P. và gia đình vì nghĩ anh P. và người nhà phá công việc, chuyện tình cảm của Bảo.

Kết quả xác minh, trước đây Lê Ngọc Bảo có mối quan hệ tình cảm với chị T.T.B (là em họ, ở đối diện nhà anh P.). Sau khi chia tay với chị T.T.B, Bảo cho rằng người thân và gia đình của chị T.T.B ngăn cấm nên đã nhiều lần đến gây sự.

Cụ thể, ngày 13/3/2019, Lê Ngọc Bảo mang theo hung khí đến đe dọa và thực hiện hành vi hủy hoại một số tài sản (ti vi) của gia đình anh P. Lê Ngọc Bảo đã bị Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu xét xử và tuyên phạt 6 tháng tù giam. Ngày 24/1/2020, Bảo chấp hành án xong.

Ngày 14/7/2020, Lê Ngọc Bảo mang theo hung khí đến gây thương tích cho anh P. Lê Ngọc Bảo tiếp tục bị Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu xét xử và tuyên phạt 15 tháng tù giam. Ngày 10/12/2021, Bảo chấp hành án xong, trở về địa phương sinh sống nhưng vẫn mang tâm lý thù hận gia đình anh P., nên đã mua xăng mang đến đốt nhà anh P.

Trước đó, vào ngày 20/5/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Sau khi Lê Ngọc Bảo ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội, ngày 28/6/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu đã ra Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố hình sự từ tội “Hủy hoại tài sản” sang tội “Giết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự và ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Ngọc Bảo về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Các Quyết định tố tụng đã được VKSND thành phố Vũng Tàu phê chuẩn.

Hiện vụ việc đang được điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Việt An - Ngọc Tú