Cụ thể, sau thời gian điều tra, xác minh thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 6/8/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh buôn lậu đối với Công ty CP Diệp Bảo Anh, có địa chỉ tại đường Sơn Đạo, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai.

leftcenterrightdel
Đoàn xe chở  tinh quặng sắt xuất lậu của Công ty Diệp Bảo Anh 

Theo đó, từ tháng 12/2017 đến tháng 10/2018, Công ty CP Diệp Bảo Anh đã mở 79 tờ khai xuất khẩu 79 lô hàng với tên khai báo “Xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO3… thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột” với tổng khối lượng 56.781 tấn.

Tuy nhiên, qua công tác điều tra, xác minh, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan có đủ căn cứ kết luận toàn bộ số hàng hóa nêu trên là “Tinh quặng sắt” không có tên trong danh mục hàng hóa được phép xuất khẩu theo quy định tại Thông tư 41/2012/TT-BCT, được sửa đổi tại Thông tư 12/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Hiện Quyết định khởi tố của cơ quan Hải quan đã được VKSND tối cao phê chuẩn và toàn bộ hồ sơ, tài liệu, tang vật đã được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an). Đồng thời, Cục đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) và VKSND tối cao để làm rõ và xử lý nghiêm vụ án buôn lậu khoáng sản qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Sau khi tiếp nhận, bước đầu, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Chung, là Giám đốc Công ty CP Diệp Bảo Anh và đối tượng Vũ Quốc Tuấn.

Cũng theo đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu, đây là vụ án có nhiều yếu tố phức tạp, hiện Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đang tích cực xác minh, làm rõ.

H. Trang