Ngày 9/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Sơn (SN 2000) và Trần Thị Lành (SN 1987, cùng trú xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174 BLHS. Các quyết định tố tụng trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. 

leftcenterrightdel
 Đối tượng Trần Thị Lành làm việc tại cơ quan Công an.

Theo thông tin ban đầu, nhận thấy nhiều người dân có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) nên Sơn và Lành đã tiếp xúc, đưa thông tin mình có quen biết rộng. Đồng thời, hai đối tượng này còn nói, có biết đường dây có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mức chi phí là từ 20-25 triệu đồng/1ha.

Khi người dân có nhu cầu làm sổ đỏ, Sơn và Lành nhận trước số tiền từ 5-10 triệu đồng/1 lô đất nền và 15-20 triệu đồng/1ha đất rẫy. Sau đó, các đối tượng tiến hành thuê những người làm việc ở các công ty đo đạc tư nhân để đo đạc cho người dân tin tưởng giao tiền.

Bằng thủ đoạn nói trên, từ tháng 5/2022 đến đầu năm 2023, Sơn và Lành đã lừa đảo nhận số tiền hơn 500 triệu đồng của hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Quảng Sơn.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Bùi Văn Sơn.

Theo đó, Sơn còn sử dụng số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo giả mạo là cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Glong. Đồng thời, lên mạng internet tải hình ảnh sổ đỏ rồi nhờ một đối tượng quen biết trên mạng xã hội chỉnh sửa thông tin trên sổ đỏ sau đó gửi cho người dân khiến họ tin tưởng, giao thêm tiền.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong cho biết, vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện tiếp tục điều tra mở rộng.

Cơ quan Công an thông báo, những ai từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên đề nghị liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong để được giải quyết.

Qua đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong khuyến cáo người dân khi có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần liên hệ, nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa UBND xã hoặc UBND huyện Đắk Glong để được giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, tránh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên./.

Nguyễn Chính