Ngày 9/5, thông tin từ VKSND huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng: Hồ Văn Tam (SN 1986), trú tại thôn Tranh Đấu, xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương; Phạm Khương Duy (SN 1983) và Phạm Việt Thắng (SN 1987), cùng trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
 Các bị can Hồ Văn Tam (giữa), Phạm Khương Duy và Phạm Việt Thắng. (Ảnh: CANA)

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện trên địa bàn xuất hiện 3 đối tượng tự xưng là nhà báo, phóng viên đến làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện để “hợp tác”, viết bài và “vận động” ủng hộ kinh phí nhân dịp lễ 30/4 - 1/5.

Công an huyện Quỳ Hợp đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An và tiến hành làm việc với 3 đối tượng là Hồ Văn Tam, Phạm Khương Duy và Phạm Việt Thắng.

Các đối tượng đã xuất trình giấy giới thiệu được đề tên Tạp chí “Sức khỏe và môi trường” số 98/GGT/SK&MT gửi UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường huyện, xã, giới thiệu Hồ Văn Tam làm việc. Hồ Văn Tam không xuất trình được thẻ phóng viên, thẻ nhà báo.

Sau đó, Công an huyện Quỳ Hợp gửi công văn yêu cầu trả lời xác minh đến Tạp chí Sức khỏe và môi trường. Tạp chí Sức khoẻ và môi trường đã có công văn trả lời rằng giấy giới thiệu nói trên là giả. Công văn cũng khẳng định cả 3 đối tượng nói trên không phải phóng viên của tạp chí này.

Tại CQĐT, Hồ Văn Tam khai nhận làm nghề buôn bán phế liệu, thường trú tại thành phố Thái Nguyên. Còn Duy và Thắng là phóng viên thử việc của một tạp chí trên địa bàn Hà Nội và địa bàn hoạt động là từ Ninh Bình trở ra phía Bắc.

Các đối tượng khai nhận thấy môi trường đang là vấn đề nhạy cảm nên đã câu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hồ Văn Tam phối hợp với một đối tượng khác có được giấy giới thiệu giả, rồi Tạm tự viết vào giấy với nội dung đến các cơ quan, đơn vị thu thập thông tin phục vụ làm chuyên đề bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản.

Sau đó, 3 đối tượng dùng các giấy tờ này để gây sức ép các cơ quan, doanh nghiệp, đặt vấn đề quảng cáo và ủng hộ, nhằm chiếm đoạt tiền và đem chia nhau.

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khải Huy