leftcenterrightdel
3 đối tượng cùng số xe máy được thu giữ. 

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an huyện Thọ Xuân: Nguyễn Đình Văn là đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn 2 xã Xuân Tín và Quảng Phú, huyện Thọ Xuân. Nguyễn Đình Văn đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Chấp hành xong án phạt tù vào tháng 4/2019, về địa phương Văn đã nhờ người đứng tên mở Công ty TNHH và Thương mại Văn Vũ, chuyên kinh doanh xe đạp, xe máy và cầm cố tài sản để "núp bóng" hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng, ký gửi, mua bán xe máy.

Để tổ chức hoạt động "tín dụng đen", Nguyễn Đình Văn đã thu nạp các "đàn em" là các "bạn tù" cùng Văn từ thành phố Thanh Hóa và xã Quảng Phú huyện Thọ Xuân về nhà mình dưới danh nghĩa là nhân viên Công ty để điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp: Khi cho các con nợ vay, Văn yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ và chụp ảnh lại vào máy điện thoại di động để sử dụng vào việc hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân nếu các con nợ không trả nợ đúng hạn.

Với lãi suất "cắt cổ" 5000 đồng/triệu/ngày tương đương với 194%, Văn đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn. Ngoài ra, Văn còn cho các đối tượng trộm cắp đến cầm cố tài sản. Khi không trả nợ đúng hạn thì Văn sẽ bán đi. Đa phần tài sản cầm cố là các tang vật của các vụ trộm cắp, lừa đảo. 

Xác định đây là băng, nhóm hoạt động "tín dụng đen" và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, hoạt động phức tạp, lãnh đạo Công an huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện lập án đấu tranh, điều tra, làm rõ và triệt xóa bằng được điểm "tín dụng đen" này. 

leftcenterrightdel
3 đối tượng (Từ trái qua phải): Văn, Phi, Đạt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và huy động tối đa lực lượng, tối ngày 15/5, Công an huyện Thọ Xuân đã bắt quả tang Nguyễn Đình Văn cùng 2 đàn em của hắn là Phạm Văn Phi, SN 1995 ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân và Nguyễn Đình Đạt, SN 1992 ở phố Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, Tp Thanh Hóa  đang có hành vi cho vay nặng lãi ngay tại nhà Văn. Tại hiện trường, Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 4 điện thoại di động, 80 triệu đồng tiền mặt và hợp đồng cho vay tín chấp đang giao dịch.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của đối tượng, Công an huyện Thọ Xuân đã tạm giữ 30 hợp đồng cho vay tín chấp, 2 máy in màu phục vụ in ảnh và hợp đồng cho vay; 58 xe máy, 3 xe ô tô và gần 1 tỷ đồng tiền mặt.

Hiện Công an huyện Thọ Xuân đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng nói trên về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời điều tra, mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan trong băng nhóm tội phạm này.

Công an huyện Thọ Xuân đề nghị các cá nhân nào là nạn nhân vay tiền của Nguyễn Đình Văn thì liên hệ với Điều tra viên Nguyễn Văn Nam theo số điện thoại 0949087909 để được giải quyết./.

Thái Thanh