Ngày 27/4, thông tin với báo chí, Trung tá Nguyễn Duy Ninh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Hà Nam, cho biết đơn vị vừa triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay nặng lãi với lãi suất gần 200%/năm.

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”, gồm: Đỗ Đức Ninh (SN 1973); Đỗ Quốc Chính (SN 1986) và Nguyễn Văn Quyết (SN 1991, cùng trú tại thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

leftcenterrightdel
2 đối tượng Đỗ Đức Ninh và Đỗ Quốc Chính 
Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát thuộc Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Nam phát hiện trên địa bàn thị trấn Tân Thanh (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) nổi lên nhóm đối tượng lợi dụng sự khó khăn của một số doanh nghiệp, cá nhân để cho vay tiền với lãi suất cao.

Khi người vay tiền không trả đúng hạn hoặc không trả được tiền, các đối tượng dùng đủ “chiêu trò” để ép người vay gán tài sản để trả nợ, như: chuyển nhượng, sang tên tài sản đã thế chấp, quyền sử dụng đất với giá thành thấp… để thu hồi nợ làm cho nhiều người, nhiều gia đình mất tài sản, nhà cửa, đất đai.

Một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng trên là anh Nguyễn Văn N. (ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Do cần tiền làm ăn, kinh doanh nên trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, anh N. vay của nhóm đối tượng này hơn 1 tỷ đồng tiền gốc, với lãi suất từ 3 - 5 nghìn đồng/triệu/ngày.

Để nhận được tiền vay, nhóm đối tượng này đã dùng thủ đoạn yêu cầu anh N. ký khống hợp đồng, chuyển nhượng mảnh đất do anh N. đang làm chủ và 2 hợp đồng thuê xe, bán xe nhằm mục đích khống chế, ràng buộc ép anh N. phải trả nợ theo đúng hẹn.

Trong 2 năm, anh N. đã phải trả hơn 1 tỷ đồng tiền lãi cho nhóm này và đến cuối năm 2019, do làm ăn không thuận lợi, anh N. không đủ khả năng để tiếp tục trả nợ thì bị nhóm đối tượng trên ép buộc phải sang tên, chuyển nhượng mảnh đất của anh N cho bọn chúng để gán nợ. Bị ép buộc và dọa nạt, anh N. đã làm đơn tố giác đến cơ quan công an.

Xác định đây là vụ việc mang tính chất phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, không ghi số tiền lãi trên hợp đồng, cho vay dưới hình thức cầm cố tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan pháp luật cũng như gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, xác minh, Phòng CSHS đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh để xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ.

Căn cứ tài liệu thu thập, trong 2 ngày 16 và 17/4/2021, đơn vị đã phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động, lực lượng công an cơ sở triển khai lực lượng chia làm nhiều mũi tiến hành bắt giữ nhóm đối tượng trên, gồm: Đỗ Đức Ninh, Đỗ Quốc Chính và Nguyễn Văn Quyết.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện, thu giữ nhiều hợp đồng và nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng và hơn 70 triệu đồng tiền mặt.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã cho vay với lãi suất từ 108% đến 170%/năm và số tiền thu lợi bất chính lên đến gần 1 tỷ đồng.

Thông qua vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam thông báo và đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên liên hệ với Phòng CSHS, Công an tỉnh Hà Nam hoặc liên hệ trực tiếp với Điều tra viên Đào Văn Dũng, số điện thoại: 0919.566.688 để phối hợp giải quyết.

Nhật Minh