Ngày 4/7, Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Hằng (SN 1975; ngụ thôn Hải Minh, xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) để làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an huyện Triệu Sơn nhận được tin tố giác từ chị L.T.Y. (SN 1995; ngụ xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn) về việc chị được Hằng giới thiệu có quen biết cán bộ ngân hàng, nhận làm hồ sơ cho vay tiền từ hỗ trợ người nghèo vùng 135 vay vốn làm ăn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Chị Y. tin tưởng và nhờ Hằng làm thủ tục vay 1 tỉ đồng với lãi suất 0,5%/năm.

leftcenterrightdel
Đối tượng Nguyễn Thị Hằng tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hoá

Sau khi nhận hồ sơ vay vốn của chị Y, Hằng yêu cầu chị Y chuyển trước số tiền 14 triệu đồng để “làm thủ tục vay tiền” và hẹn đến ngày 15/6 chị Y sẽ nhận được số tiền vay trên.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền theo yêu cầu của Hằng, chờ mãi mà không nhận được số tiền cần vay nên chị Y nhiều lần liên lạc với Hằng nhưng Hằng cứ khất lần và lấy lí do ngân hàng chưa giải ngân nên không có tiền đưa cho chị Y như đã thỏa thuận trước đó. Biết mình bị lừa, chị Y đã đến Công an huyện Triệu Sơn tố cáo.

Sau khi tiếp nhận đơn thư tố cáo, Công an huyện Triệu Sơn đã điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và những tài liệu, chứng cứ thu thập được, khoảng 16h ngày 2/7/2022 Công an huyện Triệu Sơn đã bắt quả tang Nguyễn Thị Hằng đang nhận 5 triệu đồng của chị V.T. H., SN 1999 ở xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách. 

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Thị Hằng khai nhận, đã đưa ra thông tin giả là có quen biết với cán bộ làm ngân hàng chính sách, có thể làm hồ sơ vay vốn với lãi suất thấp và giải ngân nhanh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những ai nhẹ dạ, cả tin. Tất cả các trường hợp đến “nhờ” Hằng làm thủ tục vay vốn đều phải “nộp” cho Hằng một khoản tiền nhất định. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, Hằng không làm hồ sơ vay vốn mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền của họ đưa để  tiêu xài cá nhân.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã ra Quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Thị Hằng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Lâm