Theo thông tin từ gia đình nạn nhân cung cấp, anh Nguyễn Quang Huy (SN 1982, trú tại số 30/53, tổ 20, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội) là nhân viên cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Khoảng 15h  ngày 28/11/2021, khi anh Huy đang ngủ tại nhà thì có một đối tượng đến đập cửa. Sau đó anh Huy bị đâm nhiều nhát dẫn đến mất máu và tử vong. Ngay sau đó, gia đình đã trình báo cho cơ quan Công an về sự việc.

Cũng theo gia đình cho biết, đối tượng đâm anh Huy xưng là Trần Đức Kiên trú tại quận Long Biên. Trước đây, do kinh tế khó khăn nên anh Huy có vay tiền một số đối tượng và từng bị nhiều đối tượng ném chất bẩn vào nhà, đe doạ nhiều lần để đòi nợ. Hiện gia đình anh Huy còn vợ và hai con, hoàn cảnh càng gặp nhiều khó khăn hơn.

leftcenterrightdel
 Hiện trường xảy ra vụ việc. (Ảnh gia đình nạn nhân cung cấp)

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Công an quận Long Biên cho biết, chiều 28/11/2021 trên địa bàn quận xảy ra sự việc khiến nạn nhân là anh Nguyễn Quang Huy tử vong là đúng. Đối tượng gây án đã bị bắt giữ vào chiều cùng ngày. Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, các hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” đã ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh, trật tự tại nhiều địa phương. Nhiều người rơi vào bẫy “tín dụng đen” đã phải tán gia bại sản vì khoản lãi khổng lồ được cộng dồn mỗi ngày. Có trường hợp một số đối tượng cho vay với lãi suất 100 - 300 %/năm.

Khi không có khả năng trả nợ, người vay bị chủ nợ tìm mọi biện pháp để gây áp lực, trong đó có việc ném chất bẩn, dầu luyn... vào nhà, thậm chí đe doạ, xâm phạm tính mạng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, sự khó khăn về kinh tế càng khiến “tín dụng đen” có cơ hội phát triển. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc mạnh tay xử lý nghiêm của lực lượng chức năng đối với vấn vạn này, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, đề cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn mới để không rơi vào “bẫy” của hoạt động “tín dụng đen”.

Theo thống kê, thời gian qua, lực lượng Công an đã tiếp nhận, phát hiện 1.047 các vụ án, vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng đen với 1.718 đối tượng, đã khởi tố 554 vụ/990 bị can; xử phạt hành chính 375 vụ/593 đối tượng. Gồm các tội danh: Giết người; Cố ý gây thương tích; Làm nhục người khác; Bắt, giữ, giam người trái pháp luật; Xâm phạm chỗ ở người khác; Cướp tài sản…
P.V