Ngày 11/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1979, quê tỉnh Lâm Đồng) và Jiang Fei (quốc tịch Trung Quốc) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo Điều 384 BLHS.

Theo tài liệu điều tra, do có thời gian lao động tại Đài Loan, Nguyễn Thị Kim Anh quen biết với nhiều người Trung Quốc, trong đó có Jiang Fei. Khi về Việt Nam, Anh được yêu cầu làm đại diện pháp lý để đứng ra thành lập Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam Boviet với mức lương 12 triệu đồng/tháng, chức danh Giám đốc và ra Đà Nẵng làm việc.

leftcenterrightdel
Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết  khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối Nguyễn Thị Kim Anh (ảnh: CA cung cấp)

Từ tháng 9/2019, công ty này bắt đầu hoạt động nhưng không có trụ sở và không kinh doanh. Đến tháng 3/2021, Jiang Fei nhờ Anh sử dụng tư cách pháp nhân của công ty để bảo lãnh cho người bạn tên Wang Xu vào Đà Nẵng dưới danh nghĩa chuyên gia. Thực chất của việc làm này là để Wang Xu được nhập cảnh Việt Nam hợp pháp, sau đó sẽ về làm việc cho Jiang Fei.

Nhiệm vụ của Anh là giúp hoàn tất hồ sơ, giao cho 1 công ty dịch vụ để Wang Xu nhập cảnh Việt Nam với giá hơn 60 triệu đồng.

Trước đó, tính đến ngày 28/5, cơ quan chức năng đã bắt tổng cộng 5 đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn (tạm trú tại Đà Nẵng, Lê Xuân Thành (SN 1984, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng), Tô My Hồng Anh (SN 1989, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Phan Thị Thảo Ly (SN 1995, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) và Phạm Thị Phúc (SN 1996, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê) trong đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép dưới danh nghĩa chuyên gia.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra đang hoàn tất hồ sơ để phục vụ quá trình đấu tranh, làm rõ vụ việc.

L.T