Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác nhận, đơn vị đang điều tra đường dây có dấu hiệu lợi dụng việc nhập cảnh của chuyên gia và chính sách giải cứu nhân đạo của Chính phủ Việt Nam để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm trục lợi bất chính.

Phương thức được các đối tượng thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam làm việc nhưng thực chất đó là lao động tự do. Sau khi cách ly xong, những người này ở lại Việt Nam làm việc, thậm chí có người còn không biết đơn vị nào bảo lãnh mình nhập cảnh.

leftcenterrightdel
TAND TP Đà Nẵng xét xử 2 người Việt Nam và 5 người Trung Quốc đã nhiều lần tổ chức cho những người Trung Quốc không có hộ chiếu và thị thực nhập cảnh Việt Nam và ở "chui" tại khách sạn. (ảnh: LT)
 

Trước đó, ngày 11/1, sau khi được VKSND TP Đà Nẵng phê chuẩn, Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền (SN 1991) và Đinh Công Quân (SN 1989, trú huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" theo Điều 348 BLHS.

Mở rộng điều tra đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép liên quan đến hai đối tượng Hiền và Quân, lực lượng chức năng bắt giữ thêm 14 nghi phạm khác tham gia vào đường dây. Phần lớn các đối tượng đều trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên…

Hiện Công an TP Đà Nẵng đang phối hợp với các đơn vị điều tra.

 

 

L.T