Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng khẳng định quan điểm của Sở là không bao che, không bảo vệ cho việc làm sai phạm (nếu có). Trong trường hợp này, dù cô giáo có đánh học sinh hay để học sinh khác đánh bạn thì cũng không tránh khỏi trách nhiệm quản lý lớp, quản lý học sinh của cô giáo

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng tiếp tục có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan chức năng quận, trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh tạm thời không để cô giáo đứng lớp, phân công giáo viên dạy thay. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và những cá nhân có liên quan khi để xảy ra việc học sinh bị đánh trong lớp, phối hợp với cha mẹ học sinh, quan tâm hỗ trợ, tư vấn tâm lý, sức khỏe cho học sinh.

Hiện, cô giáo chủ nhiệm lớp 1/2 đã tạm thời không đứng lớp, nhà trường đã phân công giáo viên dạy thay. UBND quận Sơn Trà chỉ đạo Công an quận Sơn Trà tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc, mời chuyên gia tâm lý hỗ trợ nhà trường và gia đình kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, sức khỏe cho học sinh bị đánh cũng như học sinh có liên quan.

leftcenterrightdel
 Hiện cô giáo chủ nhiệm lớp 1/2 trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh đã tạm thời cho nghỉ dạy, trường bố trí giáo viên dạy thay. (Ảnh: LT)

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà làm rõ vụ việc, bảo đảm quyền lợi cho học sinh và cương quyết xử lý sai phạm đúng người, đúng việc, đặc biệt chú ý bảo đảm ổn định tâm lý và sức khỏe của những học sinh có liên quan.

Đồng thời, Sở có văn bản khẩn gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường, đẩy mạnh thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa và bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại trường học. Yêu cầu các đơn vị, trường tăng cường thực hiện các biện pháp kỉ luật tích cực, xây dựng trường học thân thiện, an toàn, lành mạnh, tuyệt đối không để xảy ra bạo lực học đường (thể chất và tinh thần) trong trường học...

Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cũng đang tiến hành xác minh, điều tra lấy lời khai của các bên liên quan để làm rõ sự việc.

leftcenterrightdel
 

Trước đó Báo BVPL đã đưa, trưa ngày 6/10, trên mạng xã hội lan truyền bài viết kèm hình ảnh một học sinh tiểu học ở Đà Nẵng có nhiều vết bầm tím ở tay, chân sau khi đi học về. Em học sinh này tên N.H.T.H, hiện đang học lớp 1, trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Ngay sau đó, chiều ngày 6/10, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng, phụ huynh, học sinh và nhà trường làm việc để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.  Kết luận ban đầu khẳng định vết bầm tím tay chân của cháu H. là do một học sinh cùng lớp dùng thước đánh khi kèm bạn học bài. Hai bên gia đình đã đồng ý với kết luận này.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 7/10, gia đình cả hai học sinh này đều có ý kiến không đồng tình với kết luận như trên vì nhiều điểm còn chưa hợp lý, yêu cầu các cấp chính quyền vào cuộc, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Bà H.N.T.H (phụ huynh em N.H.T.H) cho biết, trong ngày 7/10, bà đã gửi lên quận Sơn Trà yêu cầu xác minh lại sự việc, thực hiện giám định thương tích cho con.

Giải thích lí do vì sao ngày 6/10, trả lời phỏng vấn của báo chí sau cuộc họp, bà H. đồng tình với cách giải thích là 2 em học sinh đánh nhau, bà H. cho rằng thời điểm đó tinh thần bà chưa ổn định, cùng với việc làm việc nhiều giờ với cơ quan chức năng nên muốn giải quyết cho xong.

“Tuy nhiên, đến hôm nay, những vết bầm ở chân tay con tôi càng tím đen hơn, cháu ít nói và sợ hãi khi nhắc đến đi học. Tôi không tin vết bầm tím ấy là do học sinh lớp 1 gây ra. Và cảm thấy không công bằng với con khi đồng tình với kết luận ban đầu trong cuộc họp ngày 6/10”, bà H. chia sẻ.

Còn bà H.T.A (mẹ của em học sinh được cho là đánh em H.) thì cho biết, khi gia đình hỏi con có đánh vào chân bạn không thì con nói là không đánh vào chân bạn. “Con nói là cô cho con quyền phạt bạn. Nếu bạn đọc không được thì lấy thước đánh vào tay bạn H.  Và con tôi nói có đánh 2 cái vào tay bạn.”, bà H. nói và bày tỏ bà không tin con mình có thể đánh bạn đến mức để lại nhiều vết bầm tím ở chân bạn.

Lý giải về việc tại sao lại kí vào biên bản cuộc họp chiều 6/10, bà A. cho biết gia đình bà không muốn làm lớn chuyện nên ký vào biên bản đẹp. Tuy nhiên, khi gia đình biết cháu H. bị bầm tím chân nghiêm trọng thì không thể đồng tình và không tin sự việc do con bà gây ra.

 

Lê Tâm