Trước đó, trưa ngày 6/10, trên mạng xã hội lan truyền bài viết kèm hình ảnh một học sinh tiểu học ở Đà Nẵng có nhiều vết bầm tím ở tay, chân sau khi đi học về. Em học sinh này tên N.H.T.H, hiện đang học lớp 1, trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Ngay sau khi nhận được thông tin, chiều ngày 6/10, lãnh đạo UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chủ trì cuộc họp cùng các bên liên quan gồm phụ huynh, Công an phường và đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà về việc cháu H. bị bầm tím chân tay sau khi từ trường trở về nhà.

leftcenterrightdel
 Chân cháu H. bị bầm tím sau khi đi học về được phụ huynh chụp lại. (Ảnh: PH)

Kết thúc cuộc họp, ông Lê Từ Hòa - Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang khẳng định nguyên nhân vụ việc không phải do giáo viên chủ nhiệm đánh học sinh. Cháu H. bị bầm tím tay chân là do bị bạn cùng lớp đánh.

Qua đó, cơ quan chức năng xác định, trong thời gian nghỉ trưa ngày 5/10 (học sinh học bán trú), cô giáo chủ nhiệm kiêm quản sinh đã cho các bạn học đi ngủ. Cháu N.H.T.H có chậm hơn so với các bạn học sinh khác trong lớp nên cô giáo chủ nhiệm đã gọi một học sinh khác đến kèm cho H. Tuy nhiên, cô giáo không quan sát mà ra ngoài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trong khi kèm bạn học, học sinh này đã dùng thước kẻ đánh cháu H.

Ông Lê Từ Hòa cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND phường đã đến trường nắm thông tin, yêu cầu cô giáo làm bản tường trình. Công an phường cũng đã xuống nhà cả 2 em học sinh để tìm hiểu nguyên do. Qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an xác định cháu H. bị thương là do bị bạn học đánh, không có chuyện giáo viên chủ nhiệm hành hung con trẻ.

Về vấn đề vì sao giờ nghỉ trưa của học sinh, cô giáo chủ nhiệm lại không cho học sinh ngủ mà yêu cầu học bài, đại diện phường Thọ Quang cho biết sự việc để học sinh không ngủ trưa học bài chưa từng xảy ra trên địa bàn phường từ trước đến nay.

“Chúng tôi đã làm việc đề nghị hiệu trưởng nhà trường kỷ luật giáo viên trong công tác quản lý lớp. Hiệu trưởng, ban giám hiệu nhà trường phải rút kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo viên cũng như có biên bản, cam kết không để xảy ra lần nữa.”, Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang thông tin.

leftcenterrightdel
 Vết bầm tím trên cơ thể của cháu N.H.T.H. được xác định là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài. (Ảnh: LT)

Sau buổi làm việc giữa các bên liên quan, chị H.N.T.H (mẹ của cháu H.) cho biết, ban đầu khi thấy khắp người con bầm tím, chị rất bức xúc và muốn biết ai là người thực sự đánh con nên liên hệ cô giáo và nhà trường để làm rõ.

“Nhìn cơ thể con bầm dập, sưng lên rồi khóc, cháu cũng sợ đi học. Vì vậy, tôi rất muốn làm rõ vì sao con tôi bị đánh, ai đánh?". – Chị H. chia sẻ.

Chị H. cũng băn khoăn vì sao cùng là học sinh với nhau sao mà có những học sinh lại được cầm thước kẻ để đánh bạn khi bạn đọc sai?

Theo chị H, chị đồng tình với kết luận nêu trên của UBND phường Thọ Quang. Cô giáo chủ nhiệm đã xin lỗi vì thiếu trách nhiệm để xảy ra sự việc và gia đình cũng đã thông cảm cho cô. Nhà trường cũng cho biết sẽ chịu trách nhiệm đưa học sinh H. đi khám sức khỏe. Ban đầu, chị H. dự kiến cho con chuyển trường nhưng sau quá trình vận động thì đã thống nhất để con tiếp tục học tại trường Nguyễn Phan Vinh.

“Tôi mong muốn nhà trường sẽ có trách nhiệm hơn, quan tâm hơn đến học sinh để không xảy ra bạo lực học đường cũng tương tự như chuyện này lần nữa không chỉ với con tôi mà với con của người khác.”, chị H. bày tỏ.

Theo thầy Tạ Văn Cương – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh cho biết, khi có sự việc xảy ra thì nhà trường cũng bất ngờ. Quan điểm của nhà trường thì từ trước tới giờ không hề xảy ra sự việc như thế này. Khi có thông tin chính thức từ UBND phường, nhà trường sẽ tiến hành rà soát, họp rút kinh nghiệm, cũng như xem xét trách nhiệm đến đâu thì xử lý đến đó và sẽ có biện pháp khắc phục để tình trạng này không xảy ra trong thời gian đến.

Sự việc một lần nữa gióng lên hồi chuông về trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc xây dựng trường học thân thiện, an toàn. Sau những sự việc đáng tiếc như thế này, những bài học kinh nghiệm tiếp tục được rút ra nhưng đối với các em học sinh, vì lý do gì và vì ai thì những tổn thương đều hết sức nặng nề.

 

Lê Tâm