Tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã phá thành công chuyên án, khởi tố vụ án “Đánh bạc” và khởi tố 11 bị can liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến qua ví Momo, thu giữ nhiều máy tính và tang vật có liên quan.

11 đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thành Quang, SN 2000, trú tại phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh; Nguyễn Trọng Linh, SN 2004; Nguyễn Duy Thái, SN 2004; Nguyễn Tuấn Hưng, SN 2004 đều trú tại thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Văn Tân, SN 1995, trú tại tổ 9, ấp Vĩnh Hoà A, Cần Đăng, Châu Thành, An Giang; Tống Hoàng Phương Dương, SN 2004, trú tại xã Ninh Hoà, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình; Vũ Hoài Nam, SN 2002, trú tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang; Võ Đức Nam, SN 2004 trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; Phạm Nguyễn Đức Thịnh, SN 2004 trú tại ấp 6B, Tháp Mười, Đồng Tháp; Nguyễn Thành Công, SN 2002, trú tại xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; Võ Tá Bộ, SN 2003, trú tại xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh và Nguyễn Văn Chương, SN 2006, trú tại xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
leftcenterrightdel
 11 đối tượng bị bắt giữ, khởi tố.

Kết quả điều tra ban đầu xác đinh: Các đối tượng Nguyễn Thành Quang, Nguyễn Trọng Linh, Nguyễn Duy Thái, Nguyễn Tuấn Hưng, Nguyễn Văn Tân, Tống Hoàng Phương Dương, Vũ Hoài Nam là những người quen biết với nhau từ trước thông qua mạng xã hội.

Khoảng tháng 9/2021, Nguyễn Thành Quang đã sử dụng mạng máy tính tạo lập ra các trang website đánh bạc để cho những người khác thuê nhằm mục đích điều hành việc đánh bạc thông qua các giao dịch của các ví điện tử Momo. Cụ thể bước đầu cơ quan điều tra xác định, Quang đã tạo ra các trang website đánh bạc “Chanle88.me”, “clxt.me”, “cltxmomo66.club”, “taixiu21.club”, “chanlemomo.io”, “tx66.me”; rồi cho Nguyễn Trọng Linh thuê trang website “Chanle88.me” với giá 3 triệu đồng/tháng; cho Nguyễn Duy Thái thuê trang “clxt.me” và trang cltxmomo66.club” với giá 2 triệu đồng/tháng; cho Nguyễn Tuấn Hưng thuê trang website taixiu21.club” với giá 3 triệu đồng/tháng; cho Tống Hoàng Phương Dương (Dương thuê Vũ Hoài Nam vận hành) trang website “chanlemomo.io” với giá 3 triệu đồng/tháng và cho Nguyễn Văn Tân thuê trang website “tx66.me” với giá 3 triệu đồng/tháng.

Để vận hành các trang website này, các đối tượng lắp đặt máy tính có kết nối internet, sử dụng máy điện thoại di động để hỗ trợ việc đánh bạc, đặt mua các sim rác trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội từ đó tạo các ví momo ảo phục vụ việc đánh bạc nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các đối tượng đã thông qua mạng xã hội Facebook để quảng cáo về hình thức đánh bạc qua ví điện tử Momo nhằm thu hút sự tham gia của nhiều con bạc.

Việc đánh bạc thông qua ví điện tử Momo, con bạc sẽ chuyển tiền kèm nội dung giao dịch và tỷ lệ thắng tuỳ theo các loại game. Việc thắng thua được quyết định dựa trên mã giao dịch giữa các ví Momo, nếu mã giao dịch có các số trùng với luật đã đề ra theo từng mini game thì sẽ thắng số tiền bằng số tiền cược nhân tỷ lệ thắng, nếu thua sẽ mất hết số tiền cược, số tiền thắng sẽ được chuyển tự động về ví Momo của con bạc. 

Được biết, từ khi vận hành các trang wibsite đánh bạc trên, hàng ngày có rất lượng người tham gia đánh bạc rất lớn, hầu hết những người tham gia đánh bạc trên các  trang wibsite này chủ yếu đều thông qua không gian mạng và không có mối quan hệ quen biết nhau từ trước.

Bước đầu số tiền giao dịch đánh bạc thông qua vận hành các trang website trên ước tính là 1,5 tỉ đồng.Tang vật thu giữ gồm: 10 bộ máy tính cây, 11 điện thoại di động; 12 thẻ ATM, 179 sim số điện thoại không chính chủ và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan. Số tiền cơ quan tiến hành phong toả trong các tài khoản ngân hàng là 1,4 tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Mẫn Phong