Ngày 21/1, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án, bắt 2 đối tượng Đồng Thanh Tùng (SN 1993) và Lê Trung Kiên (SN 1982) cùng trú tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, Lai Châu để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lê Trung Kiên và Đồng Thanh Tùng cùng tang vật. Ảnh: CA tỉnh Lai Châu. 

Được biết, trước đó, vào khoảng 8h40 ngày 20/1, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu thi hành khám xét khẩn cấp người và nơi ở của 2 đối tượng Đồng Thanh Tùng và Lê Trung Kiên, đây là hai đối tượng cộm cán cho vay lãi nặng,  gây bức xúc dư luận nhân dân trong thời gian qua.

Khám xét khẩn cấp người và nơi ở của các đối tượng này, Công an thu giữ một số dao, kiếm, công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng tự chế, 3 ô tô (1 ô tô hiệu Porsche dùng BKS giả, 1 xe hiệu mercedes; 1 xe nhãn hiệu Camry), và nhiều giấy tờ vay mượn và các đồ vật, tài liệu liên quan.

Tại cơ quan chức năng, hai đối tượng đã khai nhận, thời gian qua, đã cho một số cá nhân vay số tiền từ 5 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, với lãi suất cao từ 5.000 đồng/1triệu/1ngày trở lên.

Hình thức cho vay trả góp tiền gốc và lãi được tính theo tháng hoặc theo ngày. Điều đáng nói, các đối tượng hoạt động cho vay không cần thủ tục hay thế chấp tài sản nhưng nếu người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm đối tượng sẽ đe dọa, uy hiếp con nợ nhằm mục đích thu hồi nợ và thu lợi bất chính.

Chỉ tính từ tháng 12/2021 đến nay, các đối tượng nói trên đã cho nhiều người dân vay với số tiền lên đến hàng tỉ đồng, thu lợi bất chính nhiều triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Vũ Phương