Chiều 2/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hồng Lĩnh cho biết, đơn vị vừa bắt truy nã đối tượng Trần Kim Hùng (24 tuổi, trú tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), là đối tượng bị cơ quan CSĐT Công an thị xã Hồng Lĩnh khởi tố bị can, ra quyết định truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 6/2018 đến thời điểm bị bắt giữ, Trần Kim Hùng cùng với Phan Văn Thái (24 tuổi) và Lê Văn Ngọc Tú (21 tuổi) đều trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, là những đối tượng nghiện game, thường xuyên bỏ nhà tụ tập lên mạng nghiên cứu tìm hiểu và học cách thức “hack” facebook của người khác, nhất là những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Sau khi chiếm được tài khoản, các đối tượng tìm hiểu mối quan hệ của chủ tài khoản với người khác, sau đó giả làm chủ tài khoản nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để lừa chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng đang quản lý.


 Đối tượng Trần Kim Hùng tại CQĐT.

Thủ đoạn của nhóm hacker này là viện ra những lý do khác nhau để tạo niềm tin cho người bị hại, đồng thời nói sẽ chuyển tiền về Việt Nam để trả lại qua hệ thống chuyển tiền quốc tế và yêu cầu người bị hại đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng vào trang web giả mạo có giao diện giống với trang web chính thức của các ngân hàng do các đối tượng tạo ra, yêu cầu cung cấp mã xác minh OTP, nếu người bị hại làm theo yêu cầu ngoài số tiền đã chuyển thì số tiền có trong tài khoản cũng bị các đối tượng chiếm đoạt.

Điển hình, sau khi chiếm được tài khoản facebook của anh T.H.N trú tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, các đối tượng đã giả danh người thân nhờ anh N. lập hai tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Vietcombank và Sacombank, có đăng ký dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking để yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này nhằm thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn này, các đối tượng đã Lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người bị hại tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng. Tài sản sau khi chiếm đoạt được các đối tượng đã chuyển vào các tài khoản game để chơi hoặc rút tiền sử dụng cho cá nhân.

Quá trình thực hiện hành vi diễn ra trên không gian mạng, người bị hại ở nhiều tỉnh trên cả nước, đối tượng hoạt động lưu động ngoài địa bàn. Tuy nhiên, khi gây ra 1 vụ lừa đảo tương tự tại thị xã Hồng Lĩnh thì bị Công an thị xã Hồng Lĩnh phát hiện, bắt giữ.

Được biết, trước đó Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hai đối tượng Phan Văn Thái, Lê Văn Ngọc Tú , riêng Trần Kim Hùng đã bị khởi tố bị can nhưng y nhanh chân lẩn trốn, thường xuyên thay đổi chỗ ở để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Thảo Đan