Đó là Nguyễn Văn Kỳ (SN 1955, quê tỉnh Bạc Liêu), đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm về các tội “giết người, cướp tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ”.

Theo hồ sơ vụ án, 40 năm trước Nguyễn Văn Kỳ cầm đầu một băng nhóm tội phạm dùng súng quân dụng gây ra nhiều vụ án cướp tài sản tại tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Bạc Liêu). Do có mâu thuẫn với một đàn em trong nhóm, Kỳ đã dùng súng bắn người này tử vong. Năm 1981, Kỳ bị bắt và tuyên án tử hình về các tội giết người, cướp tài sản. Đến năm 1987, đối tượng này được giảm án từ tử hình xuống chung thân. Năm 1989, trong lúc chấp hành án tại trại giam, Kỳ trốn khỏi nơi giam giữ và bị truy nã.

leftcenterrightdel
Đối tượng Nguyễn Văn Kỳ tại cơ quan Công an. 

Ngày 19/3, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được thông tin từ một đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an về nghi vấn Nguyễn Văn Kỳ đang lẩn trốn tại địa bàn tỉnh. Trung tá Trần Thanh Hiển, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh huy động lực lượng khẩn trương vào cuộc điều tra đối tượng.

Nhưng quá trình xác minh của các trinh sát cho thấy không có người nào có tên Nguyễn Văn Kỳ với các đặc điểm như thông tin Công an tỉnh Bạc Liêu truy nã. Chuyển sang hướng xác minh đối tượng có thể đã thay tên đổi họ, sửa cả lai lịch nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng lực lượng Công an phát hiện có đối tượng nghi vấn. Đó là một người đàn ông có nhiều đặc điểm giống Kỳ nhưng có tên là Trần Văn Sơn (SN 1950). Người này từng ngụ tại huyện Long Điền, nhưng đã rời khỏi địa phương khoảng 3 năm. Cơ quan chức năng ở đây cũng không nắm được người này đã chuyển đi đâu.

Sau đó, trinh sát hình sự phát hiện ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có hai vợ chồng luống tuổi sinh sống bằng nghề mò cua bắt ốc. Điều kỳ lạ là đôi vợ chồng này sống trong căn nhà tạm cách biệt với những người xung quanh. Công an nhận định người này chính là Nguyễn Văn Kỳ. Sáng 20/3, Công an bao vây xung quanh căn nhà này yêu cầu Kỳ mở cửa kiểm tra hành chính. Sau hơn 30 phút cố thủ trong nhà. Kỳ mở cửa để làm việc với cơ quan Công an.  Sau đó, Kỳ đã thừa nhận thân nhân, lại lịch mà mình che giấu bao lâu nay và hành vi phạm pháp của mình.

Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc./.
Tuấn Anh