7 đối tượng hầu tòa có 3 người quốc tịch Việt Nam là Phan Viết Chí, Phan Hồng Quân và Dương Văn Thắng. Các đối tượng còn lại mang quốc tịch Nigeria, Cameroon và Guinea. Họ đã bị buộc tội buôn bán động vật hoang dã trong hơn 4 năm qua và bị bắt vào tháng 5 và tháng 6/2022 tại TP Lagos, Nigeria. Vụ tịch thu 6 tấn ngà voi, sừng tê, xương và răng nanh động vật ngày 10/7 tại cảng Klang, Malaysia cũng có liên quan đến những người bị Nigeria bắt giữ nói trên.

Hành vi của các đối tượng đã vi phạm mục 166 Đạo luật Hải quan và Quản lý thuế quan 2004, mục 3 (1) và (2) (a) của Đạo luật Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt (hình phạt đặc biệt và các quy định khác) năm 2004 và mục 5 (1) của Đạo luật đối với các loài nguy cấp (Kiểm soát Thương mại và Giao thông Quốc tế) năm 2004 cùng các luật khác.

Luật sư truy tố cáo buộc các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội tại thành phố Lagos từ năm 2018 tới năm 2022.

Tại phiên tòa, các đối tượng đều phủ nhận cáo buộc và xin tại ngoại. Phiên tòa được tạm hoãn tới ngày 30/9. Được biết 3 đối tượng người Việt Nam nói trên có vai trò chủ chốt trong các đường dây  buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia nhiều năm qua và nằm trong “hồ sơ” của các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các tổ chức điều tra quốc tế.  

 


PV