Ngày 11/9, đại diện VKSND thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét chỗ ở đối với 4 bị can nguyên là Bí thư và Trưởng thôn Thanh Cảm và thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 357 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Khu vực đất thuộc địa bàn xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang.

Kết quả điều tra ban đầu đã xác định, các bị can trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi giao, bán đất trái thẩm quyền cho các cá nhân, hộ gia đình trong thôn; sử dụng số tiền thu được để xây dựng đường điện chiếu sáng, làm đường, xây trạm bơm và các dịch vụ công ích trong thôn; gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước.

Theo đó, Ban lãnh đạo thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang trong thời điểm từ tháng 5/2014 đến tháng 10/2016 đã giao thầu lâu dài 6.499m2 đất nông nghiệp cho 9 hộ dân và thu tiền, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm giao đất trên 300 triệu đồng. 

Ban lãnh đạo thôn Thanh Cảm, xã Tân Tiến thời điểm tháng 8/2010 đã bán 1.347m2 đất ở cho 7 cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm bán đất trên 800 triệu đồng.

Sau khi phê chuẩn các quyết định tố tụng của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Giang, VKSND thành phố Bắc Giang đã phân công Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát việc khám xét của Cơ quan điều tra.

Đồng thời ban hành văn bản yêu cầu áp dụng biện pháp kê biên một số tài sản để đảm bảo việc bồi thường thiệt hại.

Đại diện VKSND thành phố Bắc Giang cho biết thêm, hiện đơn vị đang tiếp tục phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Giang điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khải Huy