UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản phê bình, chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót trong vụ Công ty Cổ phần Đầu tư LDG xây dựng 488 căn nhà trái phép tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom theo Kết luận Thanh tra số 01/KT-UBND.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai phê bình, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các tập thể gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Trảng Bom.

leftcenterrightdel
 Công ty LDG "qua mặt" nhiều cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai để xây "chui" 488 căn nhà.

Các cơ quan, đơn vị ban hành văn bản phê bình, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với các tập thể thuộc thẩm quyền quản lý liên quan đến những hạn chế, thiếu sót, sai phạm theo Thanh tra đã công bố. Phối hợp cấp ủy xem xét, xử lý về mặt đảng theo quy định hoặc tiếp tục xem xét, xử lý về mặt hành chính.

Đối với các cá nhân thuộc trách nhiệm của 3 sở và huyện trên, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu 4 đơn vị rà soát kỹ, căn cứ hành vi vi phạm, quy định pháp luật để xem xét kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm. Ban hành văn bản phê bình, chấn chỉnh đối với cá nhân chưa đến mức kỷ luật hoặc đến mức kỷ luật nhưng đã hết thời hiệu.

Những cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, giao Sở Nội vụ phối hợp rà soát, xác định hành vi vi phạm. Từ đó, tham mưu UBND tỉnh thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng trong vụ 488 căn biệt thự, nhà liên kề xây trái phép dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Theo kết luận thanh tra, dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cấp phép xây dựng. Tuy nhiên Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng. Trong đó có 7 hộ đã được Công ty LDG bàn giao nhà và sinh sống tại dự án.

Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2021, với tổng trị giá hợp đồng hơn 132 tỉ đồng. 60 khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và Công ty LDG đã lập hóa đơn giá trị gia tăng cho từng lần thu tiền của khách hàng.

Kết luận thanh tra cũng đã chỉ rõ trách nhiệm của hàng loạt tổ chức, cá nhân liên quan và kiến nghị hình thức xử lý. Trong đó, hành vi của ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, ký xác nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội hình sự.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận với nội dung "Chuyển nhượng cho Công ty LDG" diện tích 16.094m2, trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ngoài ra, kết luận thanh tra xác định hơn 20 cá nhân khác liên quan đến sai phạm, gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thời kỳ Công ty LDG thực hiện dự án; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Trảng Bom; Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; 4 Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Đồi 61 và các công chức địa chính xã; 2 cá nhân Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh. Bên cạnh đó, 13 tổ chức liên quan đến sai phạm cũng được chỉ rõ.

Liên quan đến vụ việc, ngày 16/6/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Phan Duy Nghĩa (SN 1964, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom) và ông Nguyễn Hải Triều (SN 1978, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom). Đồng thời ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Nguyễn Lan Hạnh - Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom.

Các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đã được VKSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã phối hợp cùng với VKSND tỉnh tổ chức thi hành Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của 3 bị can nêu trên, quá trình khám xét thu giữ được một số tài liệu có liên quan đến vụ án.

Đây là kết quả của quá trình điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư, đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án hình sự vào ngày 29/5/2023.

Vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Đại Lánh