leftcenterrightdel
 Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM. 

Ngày 22/12/2022, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM. Thời kỳ từ 1/1/20220 đến 31/12/2021.

Theo kết luận, trong giai đoạn từ đầu năm 2020, đặc biệt là trong năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP HCM diễn biến hết sức phức tạp. Thời điểm đó, hằng ngày có hàng ngàn ca nhiễm bệnh, số người nhập viện và số người chết do dịch bệnh cũng tăng cao.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố để chống dịch. Đặc biệt lực lượng cán bộ y tế của thành phố và cả nước tham gia tuyến đầu ngày đêm căng mình chống dịch. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả phòng, chống dịch đã đạt được như đã nêu trên thì công tác thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn bộc lộ một số vi phạm, thiếu sót.

leftcenterrightdel
 Thông báo Kết luận của Thanh tra Chính Phủ.

Theo Kết luận thanh tra, trong thời gian dịch bệnh, Chính phủ cho phép sử dụng nguồn vốn ngân sách để mua sắm vật tư y tế trong công tác phòng chống dịch (không thu phí đối với người cách ly và điều trị COVID-19). Có một số bệnh viện vừa thực hiện chức năng điều trị vừa là cơ sở khám chữa bệnh theo nhiệm vụ thường xuyên, đã tổ chức thực hiện các gói thầu mua sắm sử dụng cả nguồn vốn ngân sách và nguồn khác. Tuy nhiên trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu của một số bệnh viện đã không phân định rõ từng nguồn vốn theo quy định.

“Điều này dễ dẫn đến không rõ ràng, minh bạch khi quyết toán nguồn vốn ngân sách nhà nước trong công tác mua sắm để phục vụ phòng, chống dịch. Điển hình là tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Từ Dũ", kết luận nêu.

Đáng chú ý, một số gói thầu qua thanh tra phát hiện có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường. Qua thanh tra cũng phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu thầu tại một số gói thầu.

Cụ thể, theo kết luận có hai gói thầu mua khẩu trang y tế, trang phục phục vụ công tác phòng chống dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) làm chủ đầu tư đã xác định giá gói thầu trái với quy định. Việc thực hiện gói thầu có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Tại hai gói thầu mua sinh phẩm xét nghiệm do Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị bệnh nghề nghiệp làm chủ đầu tư cũng có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, số tiền thiệt hại nhỏ, chưa đủ cơ sở để kiến nghị xử lý hình sự nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị thành phố chỉ đạo xử lý trách nhiệm những người liên quan.

Một số gói thầu có dấu hiệu thông thầu gồm: "mua sắm bộ trang phục phòng chống dịch cấp 1 năm 2021" và "mua sắm bộ trang phục phòng chống dịch cấp 1 năm 2021 lần 2" do Bệnh viện Từ Dũ làm chủ đầu tư; gói thầu "mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống và điều trị dịch COVID-19 lần 10 năm 2021" do Bệnh viện Nhi đồng TP làm chủ đầu tư.

Qua thanh tra còn phát hiện "một số gói thầu có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh, mua bán qua nhiều khâu trung gian để nâng giá bán cao bất thường".

Cụ thể, tại gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư giá trúng thầu cao hơn 4,67 lần so với vốn nhập, chênh lệch gần 20 tỉ đồng.

Tương tự, một số gói thầu mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm và thuốc chữa bệnh COVID-19 có sự mua bán qua nhiều khâu trung gian, có chênh lệch lớn giữa giá trúng thầu với giá vốn nhập khẩu, hoặc giá bán của nhà sản xuất đối với hàng hóa sản xuất trong nước.

Kết luận nêu gói thầu kit xét nghiệm do Bệnh viện Nhi đồng 1 làm chủ đầu tư và Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông là nhà thầu trúng thầu, có giá trúng thầu cao gấp 2,59 lần so với giá vốn nhập khẩu. Giá chênh lệch của gói thầu này được xác định hơn 6 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển Bộ Công an điều tra hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật gồm: vụ việc có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM.

Chuyển thông tin các vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường đến Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Trân Định - Mai Phong