Liên quan tới vụ án, bị can Nguyễn Văn Thới (44 tuổi), Trần Quốc Thái (50 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (39 tuổi) cùng 6 đồng phạm về tội đưa hối lộ.

leftcenterrightdel
Các bị cáo bị dẫn giải tới tòa

Từ tháng 1/2014 đến 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM góp tiền đưa hối lộ cho Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông để không bị xử phạt.

Các bị can tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô"; Vân in logo chữ "xe chở hàng" bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo, dán làm mật hiệu nhận biết khi bị Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông kiểm tra.

Cơ quan điều tra xác định, Thới đã bán được khoảng 15.000 logo. Từ tháng 7/2014 - 8 tháng 2015 Thới đã đưa hối lộ gần 5 tỉ đồng và thu lợi bất chính 1,3 tỉ đồng. Còn Lê Thị Cẩm Vân đã đưa hối lộ 477 triệu đồng, hưởng lợi 1,6 tỉ đồng.

Thới đã chủ động đặt vấn đề, bàn bạc thống nhất với bị can Nguyễn Cảnh Chân về việc bảo kê xe vi phạm quá tải có dán logo "garage Thành Đô" chạy trên địa bàn do Đội Cảnh sát giao thông số 1 quản lý, để nhận tiền hối.

Cơ quan công tố xác định bị can Nguyễn Cảnh Chân đã nhận 1,26 tỉ đồng. Sau đó, cựu Cảnh sát này sử dụng 960 triệu đồng môi giới hối lộ, số còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trước đó, tháng 10/2018, Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội môi giới hối lộ, Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù về tội đưa hối lộ.

Các bị cáo còn lại có mức án từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù đến 4 năm tù về tội đưa hối lộ.

Sau đó, TAND cấp cao tại TP HCM tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với 80 Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông.

Cấp phúc thẩm cho rằng lời khai của các bị cáo, trong các kết luận điều tra, cáo trạng đều nêu rõ tên, chức vụ của những người nhận hối hộ và số tiền nhận hối lộ nhưng cơ quan điều tra căn cứ vào việc 80 cán bộ Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM không thừa nhận đã nhận hối lộ để kết luận không đủ căn cứ xử lý đã gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, sau khi vụ án được trả để điều tra lại, cơ quan điều tra vẫn cho rằng không có đủ căn cứ để khởi tố đối với 80 cán bộ Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông trên./.

 

Tuấn Anh