leftcenterrightdel
 Khu đô thị An Phú - An Khánh.

Thanh tra TP HCM vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra về “việc thực hiện dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, TP Thủ Đức do CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư”, thời kỳ thanh tra từ thời điểm có quyết định giao đất thực hiện Dự án cho đến nay.

Theo kết luận thanh tra, Thủ tướng có quyết định giao đất thực hiện dự án này từ tháng 8/1999. Quá trình thực hiện dự án có tăng diện tích đất làm thay đổi ranh giao đất và được Thủ tướng cho phép điều chỉnh. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về điều chỉnh ranh giao đất và chưa được cơ quan chuyên môn đo đạc, tính toán cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Việc triển khai thực hiện dự án cũng có một số sai phạm, trong đó có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể là sai phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng tại dự án.

Việc bán nền này diễn ra trước khi HDTC cổ phần hóa. Thời điểm đó, công ty này chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng, trong đó có 3 hợp đồng tiến hành thẩm định giá và 6 hợp đồng không thẩm định giá bán.

Kết luận thanh tra nêu, trong 3 hợp đồng có hợp đồng thẩm định sai lệch theo hướng làm giảm giá trị lô đất. Trong khi đó, đơn giá được HDTC chuyển nhượng thấp hơn giá trị thẩm định, không phù hợp, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Thông báo Kết luận thanh tra.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà đã bàn giao nền tái định cư trên đất vẫn đang quy hoạch là đất công viên cây xanh, đất xây dựng trường học tại khu D là không đúng quy định.

Thanh tra TP HCM còn phát hiện tại căn B2 Khu biệt thự LanCaster Eden có dấu hiệu chủ đầu tư xây dựng chia làm 2 căn chưa phù hợp giấy phép xây dựng. Do đó, cần phải kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có). Theo quy hoạch 1/2000 được duyệt năm 1999, một số công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được chủ đầu tư triển khai thực hiện nhưng chưa đầy đủ, còn chậm.

Từ những kết luận nêu trên, Thanh tra thành phố kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo giao Giám đốc các Sở: Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm, thiếu sót, chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định mức độ vi phạm để xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trực thuộc liên quan đến sai phạm, thiếu sót được nêu tại kết luận thanh tra.

Yêu cầu Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà khẩn trương triển khai xây dựng, hoàn thiện các công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại dự án theo đúng quy hoạch được duyệt.

Giao Sở Xây dựng tổ chức, chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc xây dựng không đúng quy hoạch tại dự án (khu đất quy hoạch bãi đỗ xe tại khu C; khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu B); vi phạm (nếu có) tại căn B2 Khu biệt thự Lancaster Eden và các công trình khác tại dự án theo đúng chức năng, thầm quyền.

Giao Thanh tra TP HCM chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Một thành viên Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà) trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Mai Phong