Tham dự buổi lễ có gồm có đồng chí Võ Văn Ngầu - Phó Chánh án Tòa Án nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám thị Trại Giam Cây Cầy. Về phía đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Mong - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh và Kiểm sát viên Phòng 8.

leftcenterrightdel
 Đại biễu tham dự Lễ công bố 

Theo Quyết định xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân thuộc Trại giam Cây Cầy - Bộ Công an, có 348 phạm nhân được xét giảm án đợt 30/4 năm 2022. Trong số này, Viện kiểm sát đề xuất 346 trường hợp và không chấp nhận 2 trường hợp. Các thành viên trong Hội đồng xét giảm án đã thảo luận đưa ý kiến nhận xét về tội danh, hành vi phạm tội, đánh giá quá trình cải tạo của từng phạm nhân, kết quả Hội đồng đã thống nhất đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho tổng cộng 346 phạm nhân, cùng quan điểm với Viện kiểm sát.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Mong - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh trao quyết định giảm án cho các phạm nhân 

Phát biểu tại buổi Công bố quyết định, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám thị Trại giam Cây Cầy cho biết, các trường hợp được giảm án đều là những phạm nhân chấp hành tốt quy định, nội quy của Trại giam, có tích cực trong học tập, lao động. Trong quá trình chấp hành án phạt tù, những phạm nhân này được xếp loại cải tạo từ khá trở lên, đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật, đồng thời công tác giảm án đã được Trại giam triển khai khẩn trương, nghiêm túc, công khai, minh bạch, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

Đợt xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân dịp 30/4 năm 2022 thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người bị kết án phạt tù biết ăn năn hối cải, tự giác học tập, cải tạo tốt, có đủ các điều kiện được xét giảm thời hạn chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự. Đây cũng là sự ghi nhận thái độ công tâm, khách quan, kịp thời của các đơn vị Trại giam, Viện kiểm sát, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong công tác quản lý, giáo dục, thực hiện chính sách nhân đạo đối với người chấp hành án phạt tù.

Huỳnh Văn Tú