Cụ thể vào các ngày 6/8, ngày 11/8 và ngày 13/8/2020, VKSND huyện Ia Pa đã thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm 3 vụ án hình sự có thực hiện “Số hóa hồ sơ”, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Trong đó, đồng chí Viện trưởng VKSND huyện Ia Pa đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 1 phiên tòa đối với các vụ án bị cáo có dấu hiệu quanh co, chối tội, đồng thời có sự tham gia của luật sư, người bào chữa.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên trình chiếu lời khai của bị cáo.

Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được trình chiếu trên 2 màn hình, trong đó 1 màn hình trình chiếu hướng quay xuống cho bị cáo và những người tham gia phiên tòa xem. Một màn hình trình chiếu hướng quay lên cho Hội đồng xét xử xem có chất lượng rõ nét, phục vụ cho việc công bố Cáo trạng, xét hỏi, trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên và việc xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ của Hội đồng xét xử.

Đây là hoạt động thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án và và có tính thuyết phục cao; qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tăng cường công tác phòng, chống oan, sai; đồng thời nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin của đơn vị.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên trình chiếu Biên bản hỏi cung bị cáo.

Việc Số hóa hồ sơ vụ án phục vụ có hiệu quả cho công tác chỉ đạo điều hành cũng như công tác nghiệp vụ. Lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên có thể nghiên cứu, khai thác, cập nhật tài liệu mọi lúc, mọi nơi; phục vụ tối đa cho hoạt động tranh tụng tại Tòa, bảo đảm tính khách quan, chính xác và thuyết phục cao.

Chính vì vậy, Viện trưởng VKSND huyện Ia Pa đã triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện chủ trương của Viện trưởng VKSND tối cao và chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai về việc số hóa hồ sơ vụ án; yêu cầu Kiểm sát viên chủ động nghiên cứu kỹ Hướng dẫn số hóa hồ sơ vụ án của Cục thống kê tội phạm và công nghệ thông tin VKSND tối cao; học hỏi kinh nghiệm của các huyện khác đã thực hiện việc “Số hóa hồ sơ”, công bố tài liệu chứng bằng hình ảnh tại phiên tòa; phân công cán bộ chịu trách nhiệm về kỹ thuật hỗ trợ Kiểm sát viên, trên cơ sở đó thống nhất hình ảnh, nội dung tài liệu, chứng cứ trình chiếu tại phiên tòa.

Đỗ Thanh Tâm