Vừa qua, VKSND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức thành công 02 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với 02 vụ án hành chính sơ thẩm.

Vụ án thứ nhất: Khởi kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa người khởi kiện ông Nguyễn Văn L, bà Nguyễn Thị M cùng trú tại tổ dân phố Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình và người bị kiện Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn.

Vụ án thứ hai: Khởi kiện yêu cầu hủy quyết định giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa người khởi kiện ông Nguyễn Đình T, bà Nguyễn Thanh T cùng trú tại tổ dân phố 4, phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình và người bị kiện Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn.

 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm ở Quảng Bình.
Tham dự phiên tòa gồm có lãnh đạo của hai đơn vị, các thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký Tòa án và các cán bộ kiểm sát viên làm công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định pháp luật.
 
Đối với 02 vụ án trên, trước khi xét xử, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã nghiên cứu kỹ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, nắm rõ nội dung vụ án, yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện, ý kiến của người bị kiện và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, xác định những văn bản quy phạm pháp luật cần để giải quyết vụ án như là Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Xây dựng đề cương hỏi, dự kiến các tình huống tại phiên tòa và chuẩn bị dự thảo bài phát biểu.

Tại phiên toà, kiểm sát viên đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng dễ hiểu, làm rõ những nội dung cốt lõi của vụ án và vấn đề liên quan nội dung khởi kiện. Bài phát biểu của kiểm sát viên dựa trên cơ sở nội dung vụ án và diễn biến tại phiên toà để nhận định, đánh giá việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng, đưa ra quan điểm giải quyết vụ án đúng quy định pháp luật.

Sau phiên toà, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo tinh thần Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao, nêu và đánh giá cao những mặt đã đạt được trong quá trình giải quyết vụ án, nhấn mạnh việc phát huy hơn nữa hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết án, đảm bảo tính chính xác và công minh của pháp luật.

Sự thành công của việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần vào việc khẳng định, nâng cao vị trí, vai trò của kiểm sát viên Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp.

Trương Thị Hồng