Theo cáo trạng, do muốn có tiền tiêu xài cá nhân, nên khoảng tháng 1/2022, Nguyễn Quang Nhật nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng hình thức thông qua mạng xã hội Facebook.

Ngày 17/01/2022, mặc dù không có pháo quốc phòng để bán nhưng Nhật sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook mang tên “Bi Chanel” đăng bài viết với nội dung bán pháo quốc phòng với giá rẻ kèm theo hình ảnh.

Sau đó, có anh Nguyễn Quang H (SN 2000, trú tại phường Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) sử dụng tài khoản Facebook mang tên “Hieu Tung” nhắn tin hỏi đặt mua pháo quốc phòng.

Quá trình nhắn tin, hai bên thống nhất mua 250 hộp pháo quốc phòng với giá 79 triệu đồng. Lúc này, Nhật lấy lý do không có vốn và yêu cầu anh H. chuyển tiền trước cho Nhật để lấy pháo, do tin tưởng nên anh H đã chuyển qua tài khoản cho Nhật số tiền 19,8 triệu đồng.

 

leftcenterrightdel
 Nguyễn Quang Nhật tại phiên tòa 
Đến ngày 18/01/2022, Nhật tiếp tục lừa anh H. chuyển số tiền 13 triệu đồng. Sau khi lừa chiếm đoạt được số tiền 32,8 triệu đồng của anh H, Nhật đi Hà Nội mua sắm và tiêu xài cá nhân hết số tiền nói trên.

Đến ngày 21/01/2022, Nhật đến nhà H, tự tay soạn thảo một bản hợp đồng mua bán pháo quân sự, nhằm mục đích để H. tin tưởng, rồi tiếp tục chuyển qua tài khoản cho Nhật số tiền 46,5 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Nhật đã tiêu xài cá nhân hết.

Đến ngày 25/1/2022, không thấy Nhật giao pháo như đã hẹn, nên anh H. đã liên lạc nhưng Nhật xóa Facebook, chặn toàn bộ liên lạc với anh H, đồng thời bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tổng số tiền Nhật lừa đảo chiếm đoạt được của anh H là 79,3 triệu đồng.

Đến ngày 12/1/2024, anh Nguyễn Quang H. làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Quang Nhật đến Cơ quan điều tra Công an huyện Hương Sơn.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND huyện Hương Sơn công bố bản cáo trạng

Xét thấy hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Quang Nhật có tính chất nguy hiểm cho xã hội, làm trái với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xâm phậm đến trật tự kiểm soát, quản lý Nhà nước về mặt hàng pháo. Trên cơ sở xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cũng như nguyên nhân điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo, TAND huyện Hương Sơn tuyên phạt Nguyễn Quang Nhật 36 tháng tù giam.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Hương Sơn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm.

Tại cuộc họp, có nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn, nêu lên những mặt ưu điểm cũng như mặt hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán để cùng rút kinh nghiệm, trong đó tập trung vào việc thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị./.

Lan Hương - VKSND huyện Hương Sơn