leftcenterrightdel
 VKSND huyện Gò Công Đông trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan THA dân sự cùng cấp.

Theo nội dung báo cáo của đồng chí Ngô Văn Lập, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự huyện Gò Công Đông, thời gian từ ngày 1/3/2020 đến ngày 31/8/2020, Chi cục THA dân sự huyện đã tiếp nhận, thụ lý giải quyết tổng số 874 việc với số tiền là 41.998.537.000 đồng; hiện đã tổ chức thi hành xong 480 việc, tương đương với số tiền là 11.747.219.000 đồng.

Qua trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách về công tác thi hành án dân sự nhận thấy: Lãnh đạo đơn vị có phân công cán bộ nghiệp vụ lập hồ sơ, sổ sách, sử dụng và bảo quản các loại sổ theo đúng quy định tại Điều 29 Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/2/2016 hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu trong THA dân sự, việc thu chi tài chính, phân loại giải quyết việc có điều kiện và chưa điều kiện được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Việc giao nhận vật chứng, tài sản tạm giữ được tiến hành tại kho, việc tiếp nhận có sự tham gia của Thủ trưởng Cơ quan THA dân sự, thủ kho và kế toán; việc tiếp nhận vật chứng do thủ kho trực tiếp thực hiện, có kiểm tra hiện trạng vật chứng, có dán nhãn, có lập biên bản ghi nhận hiện trạng vật chứng và có chữ ký của các bên giao, nhận.

Công tác phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện đúng theo quy định, có ban hành nội quy kho vật chứng, các vật chứng là điện thoại di động, tiền mặt, chất ma túy đều được bảo quản trong tủ đựng riêng, có khóa cẩn thận.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vi phạm, hạn chế như: Chậm ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá, chậm ra quyết định giảm giá tài sản để tiếp tục bán đấu giá, chậm chi tiền thi hành án, chậm ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án. 

Để việc thi hành án dân sự được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Đoàn kiểm sát thuộc VKSND huyện Gò Công Đông đã ban hành kết luận kiến nghị yêu cầu Chi cục THA dân sự huyện Gò Công Đông chỉ đạo khắc phục các vi phạm như đã nêu trên.

Nam Phong - Mỹ Huyền