Theo nội dung công văn, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo chỉ đạo: Giao Trưởng Công an huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng Công an thuộc mình quản lý tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm liên quan đến ma túy, đặc biệt là các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Nêu cao tinh thần cảnh giác, vận động, khuyến khích nhân dân tố giác các hành vi liên quan đến ma túy cho các cơ quan chức năng biết để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý, tăng cường rà soát lập hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền đưa các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện bắt buộc.

leftcenterrightdel
Công an huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy trên địa bàn.   

Giao Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo hiệu trưởng các trường học thuộc mình quản lý chủ động triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến đến các bậc cha mẹ học sinh và đặc biệt là giáo dục cho học sinh hiểu biết rõ về tác hại của ma túy, các quy định của pháp luật về xử lý hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Đề nghị các đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện tổ chức vận động, hỗ trợ các gia đình và người thân có người nghiện ma túy áp dụng các biện pháp cai nghiện dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, cơ sở cai nghiện.

Yêu cầu Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chủ động có những biện pháp, cách thức tác động để xóa bỏ mặc cảm của các đối tượng sau khi đi cai nghiện ma túy trở về địa phương sinh sống, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho họ, nhằm bảo đảm cho họ có môi trường làm việc thuận lợi để ổn định cuộc sống và các sinh hoạt lành mạnh, tránh tái nghiện và phạm tội.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, quá trình thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND huyện Ea H’leo nhận thấy, tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, nhiều đối tượng nghiện ma túy. Nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự trị an tại địa phương và cũng là nguyên nhân hình thành nhiều loại tội phạm khác.

Cụ thể, từ năm 2018 đến tháng 6/2020, cơ quan tố tụng trên địa bàn đã khởi tố 61 vụ án/67 bị can về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” (47 vụ/52 bị can), “Mua bán trái phép chất ma túy” (14 vụ/15 bị can). Trong đó, năm 2019 khởi tố 17 vụ/19 bị can, về các tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy” (tăng 5 vụ/5 bị can so với năm 2018). 6 tháng đầu năm 2020 đã khởi tố 22 vụ/24 bị can (bằng cả năm 2019) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Thực tế này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự trị an tại địa phương và cũng là nguyên nhân hình thành nhiều loại tội phạm khác. Quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát đã kiểm sát việc xét đưa 170 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó tập trung chủ yếu ở một số địa bàn: xã Ea Wy (chiếm 44%), thị trấn Ea Drăng (chiếm 12%), xã Ea Tir (chiếm 11%), xã Cư Amung (chiếm 8%), các xã còn lại (chiếm 25%).

Trước tình hình trên, VKSND huyện Ea H’Leo đã ban hành văn bản số 386/KN-VKS kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Ea H'Leo chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng ngừa tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn./.

Nguyễn Chính