Mới đây, VKSND huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với TAND, Công an huyện và Huyện đoàn tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh tại Trường THPT Nguyễn Thái Học.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa giả định với chủ đề tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh.

Phiên tòa giả định về vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” được Ban tổ chức xây dựng dựa trên tình tiết một vụ án có thật, đã xét xử và có hiệu lực pháp luật.

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa đã giúp các đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng.

Ngay sau phiên tòa, các cơ quan chức năng đã tiến hành giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi học sinh liên quan đến phiên tòa giả định vừa xem, giúp các em hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

leftcenterrightdel
 Thông qua phiên tòa giả định đã truyền tải thông điệp đến các em học sinh về việc phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Theo VKSND huyện Chư Pưh, hoạt động tuyên truyền pháp luật bằng hình thức tổ chức phiên tòa giả định được xem là một cách làm đổi mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình hiện nay.

Thông qua đó đã truyền tải thông điệp đến các em học sinh về việc phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông. Đồng thời, nhằm giáo dục về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Học./.

Thanh Nguyệt - Nguyễn Chính