leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên tòa. 

Vừa qua, VKSND huyện An Dương phối hợp với TAND cùng cấp và Phòng 10, VKSND TP Hải Phòng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng dịch vụ giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần giao nhận vận tải Con Ong và bị đơn là Công ty TNHH May quốc tế Gleeco Việt Nam.

Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9, Phòng 10 VKSND TP Hải Phòng; Lãnh đạo phụ trách, Kiểm sát viên các đơn vị trong cụm gồm VKSND các huyện: Thủy Nguyên, Cát Hải, Bạch Long Vĩ, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, An Dương.

Trước khi tổ chức phiên tòa, Kiểm sát viên VKSND huyện An Dương đã nghiên cứu toàn bộ các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ, kiểm sát chặt chẽ việc tuân thủ tố tụng hình sự của Tòa án, các đương sự, đánh giá chứng cứ xây dựng Báo cáo kết quả nghiên cứu vụ án; Dự kiến các câu hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa; Dự thảo bài phát biểu của Kiểm sát viên. Đồng thời, đơn vị đã gửi toàn bộ các tài liệu này kèm phiếu đánh giá, nhận xét đối với Kiểm sát viên tới các đơn vị trong cụm nghiên cứu để tham dự phiên tòa.

leftcenterrightdel
Phiên họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. 

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện An Dương cùng với các đơn vị đã nghiêm túc tiến hành tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm để đánh giá ưu điểm, khuyết điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

Theo đó, các đơn vị đều thống nhất nhận xét, đánh giá: Về tiêu chí lựa chọn phiên tòa, đây là phiên tòa xét xử tranh chấp hợp đồng dịch vụ là dạng tranh chấp mới, ít gặp trong thực tiễn, tuy nhiên, hoạt động vận tải cảng biển, kinh doanh dịch vụ cảng biển là một trong các trụ cột để phát triển kinh tế TP Hải Phòng.

Trong bối cảnh đó, hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ tại Hải Phòng đã có những bước phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, các giao dịch, hợp đồng cung ứng dịch vụ vận tải, hậu cần, kho bãi, thông quan (dịch vụ Logistic) ngày càng phát triển dẫn đến sẽ có nhiều tranh chấp trong lĩnh vực này trong thời gian tới. Vì vậy, VKSND huyện An Dương lựa chọn phiên tòa đối với dạng tranh chấp này là phù hợp, để các Kiểm sát viên tiếp cận, định hình, nhận dạng các quy phạm pháp luật áp dụng để kiểm sát giải quyết các vụ việc đối với các tranh chấp tương tự đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Kiểm sát viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia phiên tòa, tại phiên tòa, Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, bình tĩnh, tự tin xử lý tốt các tình huống phát sinh.

Kỹ năng đặt câu hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa rất tốt, đặt câu hỏi đầy đủ, rõ ràng,  khách quan, không trùng lặp, ngôn ngữ sử dụng phổ thông, thuyết phục. Kiểm sát viên đã xử lý tốt tình huống phát sinh tại phiên tòa và có bổ sung đầy đủ vào bài phát biểu, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, chủ động tham gia đặt câu hỏi đối với đương sự để làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung vụ án. Đánh giá đạt loại xuất sắc.

Bên cạnh đó, trên tinh thần thẳng thắn, mang tính xây dựng cao, các đồng chí tham dự đã đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa về một số tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên trước và trong phiên tòa.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo Phòng 9, Phòng 10 VKSND TP Hải Phòng đã có những ý kiến chỉ đạo, rút kinh nghiệm nghiệp vụ đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Đây cũng là dịp để Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ VKSND cấp huyện cùng nhau học hỏi, chia sẻ và rút kinh nghiệm nhằm góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, nhất là,  nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa về án kinh doanh, thương mại.

 Từ đầu năm 2020, VKSND TP Hải Phòng đã tích cực tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao vai trò của Kiểm sát viên tại phiên toà hành chính, kinh doanh thương mại, lao động; nhằm nâng cao trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm học hỏi để nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại cho Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị.
Hoàng Hưng