leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên toà giả định tại Trường THPT Vũ Văn Hiếu.

Trong các ngày 14 và 21/11/2022, VKSND thành phố Hạ Long phối hợp cùng Ban Giám hiệu trường THPT Vũ Văn Hiếu và Trường TH-THCS -THPT Văn Lang tổ chức Chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới hình thức “Phiên toà giả định”.

Cả hai phiên tòa đều diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục luật định, các học sinh đều chăm chú theo dõi diễn biến phiên tòa, từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, luận tội, tranh luận của luật sư và đại diện Viện kiểm sát. 

Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên tại Trường TH-THCS-THPT Văn Lang đã phân tích, làm rõ hành vi của người đã thành niên không những xúi giục người dưới 18 tuổi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mà còn giao cho người dưới 18 tuổi chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, gây tai nạn chết người, dẫn đến cả hai phải chịu mức hình phạt rất nghiêm khắc. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự phiên toà giả định.

Đại diện Kiểm sát viên đã tập trung làm rõ, chỉ ra hậu quả của việc học sinh sơ hở trong quản lý hình ảnh nhạy cảm cá nhân, tạo tiền đề cho người đã thành niên vì ghen tuông mà xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội. Trong một thời gian ngắn, đối tượng đã sử dụng mạng xã hội như một công cụ, phương tiện để liên tiếp đe dọa, uy hiếp bạn đồng trang lứa nhằm cưỡng đoạt tài sản¸ để lại những vết thương khó lành trong quá trình phát triển tâm sinh lý của học sinh.

Hai phiên tòa giả định cũng lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền pháp luật, định hướng cho các em học sinh tại Trường TH-THCS-THPT Văn Lang và Trường THPT Vũ Văn Hiếu những cấu thành cơ bản của tội phạm, hậu quả và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Đồng thời, cũng chỉ rõ mức hình phạt để đảm bảo tính giáo dục, phòng ngừa chung tình trạng vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ, tình trạng bạo lực học đường trên không gian mạng và tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

leftcenterrightdel
 Phiên toà giả định thu hút sự chú ý theo dõi của học sinh các trường.

Phiên tòa giả định đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; trang bị kỹ năng, kiến thức, hành trang; giúp các em học sinh hiểu rõ vai trò, trách nhiệm sống và học tập theo Hiến pháp và pháp luật. 

Chương trình tuyên truyền nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ phía Nhà trường, đồng thời thu hút sự chú ý theo dõi của học sinh của Trường TH-THCS-THPT Văn Lang và trường THPT Vũ Văn Hiếu. 

Phiên tòa giả định lần này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền pháp luật mà còn góp phần rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trẻ của VKSND thành phố Hạ Long.

Lý Bằng