leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tuyên truyền.

Huyện Thủy Nguyên là địa bàn có số lượng dân cư đông, lượng học sinh lớn, đồng thời cũng là một trong những "điểm nóng" về ma túy của thành phố Hải Phòng. Trong những năm gần đây, huyện Thủy Nguyên thường xuyên xảy ra nhiều vụ án có các đối tượng phạm tội cũng như những nạn nhân còn trong độ tuổi đến trường, đặc biệt xảy ra vi phạm ở các nhóm tội liên quan đến ma túy, bạo lực học đường và tai nạn giao thông. 

Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đã xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông đường bộ, có những học sinh đã bị tước đi mạng sống, bỏ lại tương lai tươi sáng phía trước, để lại những đau thương không thể bù đắp cho gia đình, người thân. Ngoài ra, trong năm 2022, trên địa bàn cũng xảy ra nhiều những vụ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có đối tượng sử dụng ma túy là những học sinh còn chưa đủ 16 tuổi.

Tại buổi tuyên tuyền, đại điện VKSND huyện Thủy Nguyên và Công an huyện Thủy Nguyên đã chia sẻ, phổ biến đến các em học sinh về những vấn đề như: Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, hậu quả, di chứng, hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra đối với người bị nạn, gia đình và  xã hội; một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến như: Không đội mũ bảo hiểm, chở xe vượt quá số người quy định, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông...; giới thiệu các quy tắc khi tham gia giao thông; kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đúng pháp luật. 

leftcenterrightdel
 Đa dạng hình thức tuyên truyền. 

Đồng thời, tuyên truyền viên cũng chỉ ra các tác hại của ma túy như: Việc sử dụng các chất ma túy sẽ gây ảo giác, làm ức chế và giảm hoạt động của não bộ, hệ thống thần kinh trung ương, không nhận biết được thế giới thực xung quanh, không thể điều khiển nhận thức và hành vi của mình, lâu dần sẽ gây hại đến sức khỏe, có thể dẫn đến tử vong. Các hành vi liên quan đến bạo lực học đường là khách thể mà Bộ luật Hình sự bảo vệ...

Buổi tuyên truyền đã trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản về ma túy, các tội phạm liên quan đến bạo lực học đường cũng như lĩnh vực giao thông đường bộ cho cán bộ, học sinh của nhà trường; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật nói chung và Luật Hình sự cũng như Luật Giao thông đường bộ nói riêng.

Khánh Quyên