Theo hồ sơ vụ án, Trương Thiện Thập (hiện ở tại xã Ea Phê, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) là chủ cơ sở mộc Thiện Thập (tại thôn Phước Lộc 2, xã Ea Phê). Cơ sở mộc của Thập ở sát nhà cháu M. (SN 2004, tên nạn nhân đã được thay đổi). 

Khoảng 9h30’ ngày 2/3/2019, M. đến khu vực nấu ăn trong cơ sở mộc gặp Thập hỏi xin ớt. Tại đây, Thập hỏi cháu M. có người yêu chưa thì bé gái này nói không có. Sau đó, Thập nói cháu M. cởi quần ra rồi cho 20.000 đồng. Sau khi sờ vào vùng kín của cháu M. khoảng 1 phút, Thập nói bé gái này kéo quần lên đi về. 

Đến tối 3/3/2019, M. sử dụng điện thoại của mẹ gọi điện cho Thập ra gặp mình nhưng bị Thập chửi rồi tắt máy. Đến sáng 4/3/2019, M. tiếp tục sử dụng điện thoại gọi cho Thập. Đến khoảng 7h cùng ngày, Thập điều khiển xe mô tô từ nhà đến xưởng mộc đi làm và gửi xe bên sân nhà M. thì thấy M. ngồi trước hiên nhà.

leftcenterrightdel
Đối tượng Trương Thiện Thập. 

Thấy Thập, cháu M. hỏi tiền nhưng Thập không đưa. Khi cháu M. đứng dậy đi vào phòng ngủ của mình thì Thập đi theo sau vào phòng, rồi lấy 50.000 đồng đưa cho bé gái này và khi cháu M. đóng cửa phòng ngủ, Thập đã thực hiện hành vi dâm ô với nạn nhân. Đúng lúc đó thì mẹ cháu M. về nhà, phát hiện sự việc, mẹ của cháu M. đã tố cáo hành vi của Thập đến cơ quan Công an. Tại thời điểm bị xâm hại, cháu M. mới được hơn 14 tuổi.

Bản án hình sự sơ thẩm số 57/2019/HSST ngày 5/11/2019 của TAND huyện Krông Pắk đã xử phạt bị cáo Trương Thiện Thập 2 năm tù về Tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Quá trình kiểm sát bản án, VKSND tỉnh Đắk Lắk xét thấy, bản án hình sự sơ thẩm nói trên xét xử bị cáo Thập về Tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” là có căn cứ, đúng người và đúng tội. Tuy nhiên, do đánh giá không đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo nên cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Thập mức án 2 năm tù là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và trách nhiệm hình sự của bị cáo. 

Bởi lẽ, chỉ vì muốn thỏa mãn dục vọng thấp hèn của bản thân, bị cáo đã 2 lần cố ý thực hiện các hành vi dâm ô với cháu M… Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của cháu M. Hơn nữa, bị cáo phạm tội thuộc tình tiết định khung tăng nặng “Phạm tội 2 lần trở lên”, được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 146 BLHS, có khung hình phạt từ 3-7 năm tù. 

Tuy nhiên, án sơ thẩm áp dụng Điều 54 BLHS và chỉ tuyên phạt bị cáo mức án dưới mức thấp nhất trong khung hình phạt là thiếu nghiêm minh và không đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống đối với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em hiện nay tại địa phương. 

Từ những phân tích đó, mới đây, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định kháng nghị một phần Bản án hình sự sơ thẩm số 57/2019/HSST ngày 5/11/2019 của TAND huyện Krông Pắk về mức hình phạt tù đối với bị cáo Thập; đề nghị TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm vụ án, sửa Bản án sơ thẩm nêu trên theo hướng không áp dụng Điều 54 BLHS khi xét xử và tăng mức hình phạt tù đối với bị cáo Thập.

Nguyễn Chính