Nội dung vụ án cho thấy, theo lời hứa hẹn từ trước của Đinh Công Nhật, khoảng 17h30’ ngày 6/1/2022 tại tỉnh B, anh Phan Văn Dũng đến gặp Nhật tại nơi neo đậu ghe để lấy tiền nợ nhưng Nhật không có tiền trả dẫn đến hai bên xảy ra cãi vã, xô xát. Trong lúc giằng co, Nhật đã có hành vi dùng chân đạp vào người làm Dũng ngã ngửa ra sau, rồi xông đến dùng 2 đầu gối đè lên bụng Dũng tiếp tục Nhật cầm đòn gỗ trên tay đánh mạnh vào vùng thái dương của anh Dũng. Lúc này, Dũng nói: “Mầy có ngon thì giết tao đi chứ không tao giết cả nhà mầy” nên Nhật dùng tay bóp vào cổ Dũng dẫn đến Dũng tắt thở.

Sau khi anh Dũng chết, sợ bị phát hiện nên Nhật đã điều khiển ghe chở thi thể Dũng đi một vòng ra đầm Đ. Sau đó, Nhật chở thi thể của Dũng quay lại nghĩa địa N, Nhật dùng một cây xẻng và một nón bảo hiểm để đào hố chôn giấu thi thể Dũng. Đồng thời, Nhật sử dụng sim số của điện thoại của bị hại nhắn tin cho người thân của bị hại để làm lạc hướng điều tra và che dấu hành vi giết người của mình. Sau đó, Nhật đón xe vào Vũng Tàu rồi theo thuyền đi làm biển. Đến ngày 15/2/2022, Nhật đến Công an huyện P. tự thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh xét xử một vụ án hình sự. (Ảnh minh hoạ)

Quá trình giải quyết vụ án thể hiện, Bản án hình sự sơ thẩm số 07/2023/HS-ST ngày 10/3/2023 của TAND tỉnh B. áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123; các điểm r, s khoản 1; khoản 2 Điều 51; điểm p khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự, xử phạt Đinh Công Nhật 20 năm tù về tội “Giết người”.

Áp dụng các Điều 584, 585, 586, 591 và 593 Bộ luật Dân sự, buộc Đinh Công Nhật phải bồi thường 116 triệu đồng do xâm phạm tính mạng anh Dũng và có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bị hại (SN: 2019) mỗi tháng 1,5 triệu đồng kể từ tháng 1/2022 cho đến khi tròn 18 tuổi.

Sau đó, đại diện hợp pháp của người bị hại là bà H có đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Nhật và tăng mức bồi thường.

Tại phiên Toà phúc thẩm, Viện cấp cao 2 đề nghị HĐXX chấp nhận nội dung kháng cáo của người đại diện hợp pháp của bị hại về tăng hình phạt, mức bồi thường và được HĐXX phúc thẩm chấp nhận.

Bản án hình sự phúc thẩm số 416/2023/HS-PT ngày 20/9/2023 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp của người bị hại. Sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 07/2023/HS-ST ngày 10/3/2023 của TAND tỉnh B về áp dụng pháp luật, phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nhật và phần bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

Cụ thể, về trách nhiệm hình sự: Áp dụng điểm n, q khoản 1 Điều 123; các điểm r, s khoản 1; khoản 2 Điều 51 và Điều 39 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Đinh Công Nhật tù chung thân về tội “Giết người”.

Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng các Điều 584, 585, 586, 591 và 593 Bộ luật Dân sự, buộc bị cáo Nhật phải bồi thường 260 triệu đồng do xâm phạm tính mạng anh Dũng và có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bị hại mỗi tháng 1,5 triệu đồng kể từ tháng 1/2022 cho đến khi cháu tròn 18 tuổi.

Trong vụ án trên, theo Viện cấp cao 2 có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm. Cụ thể, về áp dụng tình tiết tiết định khung: Bị cáo Nhật biết rõ mọi hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng của người khác sẽ bị xử lý nghiêm khắc, nhưng chỉ do mâu thuẫn nhỏ, bị cáo đã dùng tay, chân tấn công bị hại, trong khi bị hại đã bị ngã, không còn khả năng tự vệ. Mặt khác, chỉ vì mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, bị cáo đã lập tức dùng tay, chân đè người và bóp cổ cho đến khi bị hại bị chết và ngay sau đó bị cáo đã đem thi thể của bị hại đi chôn giấu. Đồng thời, bị cáo sử dụng sim số của điện thoại của bị hại nhắn tin cho người thân của bị hại để làm lạc hướng điều tra. Sau đó, bị cáo Nhật bỏ trốn khỏi địa phương. 

Như vậy, ngoài hành vi phạm tội “Có tính chất côn đồ”, được quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự thì bị cáo Nhật còn phạm thêm tình tiết định khung hình phạt “Vì động cơ đê hèn”, được quy định tại điểm q khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự. TAND tỉnh B chỉ áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự mà không áp dụng tình tiết định khung hình phạt “Vì động cơ đê hèn”, được quy định tại điểm q khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự là thiếu sót dẫn đến hình phạt 20 năm tù mà TAND tỉnh B xử phạt bị cáo Nhật là chưa tương xứng với hành vi phạm tội và hậu quả mà bị cáo đã gây ra.

Về mức bồi thường thiệt hại: TAND tỉnh B buộc bị cáo Nhật bồi thường tiền mai táng, xây mộ là 80 triệu đồng; tiền cấp dưỡng nuôi con của bị hại mỗi tháng là 1,5 triệu đồng cho đến khi tròn 18 tuổi là có căn cứ, nhưng mức bồi thường tổn thất về tinh thần (36 triệu đồng) là chưa đúng quy định tại khoản 2 Điều 591 của Bộ luật Dân sự, chưa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người đại diện hợp pháp của bị hại.

P.V