leftcenterrightdel
 Viện kiểm sát kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn công cộng trên địa bàn huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: minh họa)

Theo đó, trong thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực trật tự công cộng và an toàn công cộng diễn ra trên địa bàn huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng ngày càng tăng, tinh vi và phức tạp hơn, nhất là các tội đánh bạc dưới hình thức đánh bài ăn thua bằng tiền; đá gà ăn thua bằng tiền; mua bán số đầu, số đuôi và vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các điểm đánh bạc lôi kéo nhiều đối tượng tham gia đã được các cơ quan có thẩm quyền bắt quả tang, xử lý theo quy định nhưng tệ nạn đánh bạc vẫn không giảm mà còn gia tăng so với cùng kỳ năm 2020; tình hình vi phạm khi tham gia giao thông dẫn đến chết người có chiều hướng tăng mạnh tăng 6 vụ và 10 người chết so với cùng kỳ năm 2020.

Để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực trật tự công cộng và an toàn công cộng, Viện trưởng VKSND huyện Long Phú kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng tăng cường chỉ đạo các cơ quan thuộc UBND huyện thực hiện một số nội dung: Áp dụng các biện pháp sau đây để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật;

Chỉ đạo Công an huyện và UBND cấp xã rà soát các địa điểm hay phát sinh loại tệ nạn này, các đối tượng đã vi phạm, bị kết án về hành vi này để phổ biến, tuyên truyền pháp luật nhằm tránh không vi phạm, tái phạm; phối hợp với lực lượng quân sự địa phương thường xuyên tuần tra, phát hiện, xử lý đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Khi phát hiện hành vi vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự phải xử phạt vi phạm hành chính ngay, tránh kéo dài. Việc xử phạt vi phạm hành chính phải có giá trị răn đe, ngăn ngừa việc tiếp tục vi phạm.

Đối với các hành vi có dấu hiệu hình sự, đối tượng vi phạm có tiền án, tiền sự phải báo ngay cho Viện kiểm sát để kịp thời thu thập các tài liệu, đồ vật, tang vật có liên quan, đảm bảo cho việc xử lý vụ án. Đồng thời, chỉ đạo Công an huyện và cấp xã tập trung tăng cường tuần tra kiểm soát, sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và xử lý vi phạm về tham gia an toàn giao thông, nhất là tổ chức tuần tra kiểm soát xe ô tô chở khách, xe ô tô vận tải hàng hóa hoạt động trên những cung đường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, các “điểm đen” tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông.

Kiến nghị trên đã được Chủ tịch UBND huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng chấn nhận.

Nam Phong