leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án. (Ảnh:VKS)

Đoàn công tác do đồng chí Phạm Hữu Dương – Trưởng phòng 8 làm Trưởng đoàn cùng Kiểm sát viên Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án.

Sau khi nghe đồng chí Lê Như Cường – Giám thị Trại giạm Xuyên Mộc thông qua báo cáo việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại đơn vị (từ 1/5/2022 đến 30/10/2022). Đoàn đã trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với phạm nhân; kiểm sát tại buồng giam, buồng thăm gặp, buồng kỷ luật, nơi bán hàng căng tin, trạm xá, nơi lao động của phạm nhân và những nơi khác có liên quan; làm việc với một số tổ nghiệp vụ; gặp hỏi một số phạm nhân về việc giam giữ….

Qua kiểm sát cho thấy, Trại giam Xuyên Mộc đã thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về việc quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù. Việc tiếp nhận phạm nhân đến chấp hành án cũng như giải quyết các trường hợp phạm nhân chấp hành xong hình phạt, việc xét đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện theo đúng quy định; Công tác quản lý, tuần tra, canh gác được đặc biệt quan tâm,  duy trì 24/24 giờ hàng ngày.

Cùng với đó, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án VKSND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu do đồng chí Phạm Hữu Dương làm Trưởng đoàn cũng tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Qua kiểm sát, Đoàn kiểm sát VKSND tỉnh nhận thấy trong 6 tháng cuối năm 2022, Trại tạm giam Công an tỉnh đã thực hiện tốt các thủ tục, chế độ quản lý giam giữ như tiếp nhận, phân loại, lập hồ sơ, trích xuất phục vụ điều tra, truy tố, xét xử; không có trường hợp giam giữ, thi hành án quá thời hạn.

Trại tạm giam cũng đã thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ ăn, ở, thăm gặp, nhận quà, chăm sóc y tế… đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân theo đúng quy định của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật Thi hành án hình sự và các văn bản pháp luật có liên quan.

Công tác quản lý, giáo dục phạm nhân được đảm bảo; quá trình giam giữ Trại đã kịp thời thông báo về tình hình chấp hành án, ngày chấp hành xong án phạt tù của phạm nhân cho chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan và gia đình...

Trần Thị Hoa -TH