Trốn khỏi nơi giam khi đi lao động

Mới đây, VKSND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa lưu động đồng thời là phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Hoàng Trung Hiếu phạm tội “Trốn khỏi nơi giam”.

leftcenterrightdel
Bị cáo Hiếu đứng trước bục khai báo tại phiên tòa. 

Theo cáo trạng, Hiếu là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội “Trộm cắp tài sản” tại Phân trại số 1 - Trại giam Đắk Plao (nằm trên địa bàn xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Khoảng 6h30’ ngày 27/2/2019, Hiếu cùng với 7 phạm nhân khác thuộc đội phạm nhân số 08, Phân trại số 1 được đưa đi lao động với công việc là tưới nước cho cây cà phê tại đồi 2008 nằm trong Phân trại số 1.

Đến khoảng 8h cùng ngày, Hiếu nảy sinh ý định bỏ trốn. Quan sát thấy xung quanh không có ai chú ý đến mình, Hiếu liền bỏ ống tưới xuống rồi lén lút, cúi người đi dưới các tán cây cà phê hướng lên phía bìa rừng để bỏ trốn. Hiếu tiếp tục chạy cắt ngang qua rừng vào khu vực đồi trồng cây cà phê ở phía dưới.

Lúc này, thực hiện việc điểm diện phạm nhân, cán bộ trại giam phát hiện Hiếu không có mặt nên đã bắn báo động cho gom đội phạm nhân, đồng thời báo cáo lãnh đạo đơn vị để phân công lực lượng truy bắt Hiếu.

Nghe thấy tiếng súng, Hiếu biết việc bỏ trốn đã bị phát hiện nhưng vẫn tiếp tục chạy lên đồi cà phê. Quá trình chạy, Hiếu nhặt được 1 cái áo dài tay ở bên đường nên đã cởi áo của Trại giam Đắk Plao ra, giấu vào bụi cây lồ ô rồi mặc áo vừa nhặt được vào.

Khi lên được đồi cà phê, Hiếu thấy 1 chòi rẫy không có ai trông coi nên đi vào, lấy 1 con dao rồi chạy tiếp. Chạy được một lúc, thấy trời đã gần tối, Hiếu ngồi nghỉ và ngủ thiếp đi.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên toà xét xử lưu động bị cáo Hiếu “Trốn khỏi nơi giam”.

Đến khoảng 4h ngày 28/2/2019, Hiếu thức dậy và đi tiếp. Cho đến 4h30’ cùng ngày, Hiếu đang đi trên đường giáp ranh giữa Trại giam Đắk Plao và xã Đắk Som (huyện Đắk G’long) thì bị các chiến sỹ của Trại giam Đắk Plao phát hiện bắt giữ. Sau đó, Hiếu bị khởi tố để điều tra. Quá trình điều tra, Hiếu đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Cần xử lý nghiêm

Trước khi đưa vụ án ra xét xử, VKSND huyện Đắk G’long đã họp duyệt án để đánh giá, phân tích về các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đề xuất một mức án phù hợp với tính chất, mức độ đối với hành vi phạm tội của Hiếu.

Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tư pháp, xâm phạm đến chế độ giam, giữ, cải tạo phạm nhân, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan bảo vệ pháp luật, làm hạn chế hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hơn nữa, Hiếu là người có đầy đủ năng lực để nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố tình dấn thân vào con đường phạm tội. Vì vậy, VKSND huyện Đắk G’long cho rằng, bị cáo cần phải xử lý nghiêm khắc tương xứng với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.

Theo VKSND huyện Đắk G’long, hành vi trốn khỏi nơi giam của bị cáo Hiếu không chỉ xâm phạm đến hoạt động bình thường của Trại giam Đắk Plao, gây khó khăn cho việc tổ chức truy bắt của Ban Giám thị Trại mà còn làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực, chủ động xét hỏi làm rõ các tài liệu, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bị cáo thừa nhận, Cáo trạng VKSND huyện Đắk G’long truy tố về tội “Trốn khỏi nơi giam” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và không có ý kiến tranh luận gì.

Căn cứ vào tính chất, hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hiếu 2 năm 6 tháng tù về tội “Trốn khỏi nơi giam”.

leftcenterrightdel
Kết thúc phiên tòa xét xử vụ án "Trốn khỏi nơi giam", Lãnh đạo VKSND huyện Đắk G’long và các Kiểm sát viên đã họp rút kinh nhiệm.

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Đắk G’long đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm về kỹ năng xét hỏi, tranh luận nhằm mục đích nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố nhất là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Thông qua phiên tòa, các cán bộ, Kiểm sát viên đã học hỏi và đúc kết rút được nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử, từ đó thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiêm vụ được giao.

Chính Cương